[บันทึก] ของกินในไทเป Taipei Foodies

Taipei-Foodies

คือหนูเพิ่งจะไปไทเปมาเมื่อต้อนเดือนเมษายน อากาศค่อนข้างดีทีเดียวประมาณว่าหนีร้อนกรุงเทพฯ ไปหาที่เย็นๆสบายๆ อากาศ 25 องศาเซลเซียล แต่งตัวเหมือนอยู่กรุงเทพได้สบายๆ แต่คนที่นั่นแต่งตัวกันแน่นมาก หนาวมาก เห็นแล้วอึดอัดแทน พวกแกควรจะชินกับอากาศแบบนี้สิ ซึ่งไปคราวนี้ก็อยู่แต่ในไทเป เพราะฉะนั้นไม่มีวิวสวยๆ แต่อาหารนี่อุดมสมบูรณ์ที่สุด อร่อยไปอีก ตัวไม่แตกไม่หยุดกิน และไม่แคร์เรื่องราคา เพราะไม่ได้จำว้อย 555

茶叶蛋 Cháyè dàn

 

ฉาเย่ตั้น แปลตรงๆว่า “ไข่ต้มชา” นั่นเอง เดินเข้าเซเว่นข้างโรงแรมก็เจอเลย เห็นธรรมดาๆงี้ ก็คือไข่ต้มธรรมดานั่นแหละคุณ แต่มันนุ่มกินเพลินมาก ไม่ได้มีรสหรือกลิ่นอะไรแรงเป็นพิเศษ ก็คืออร่อยแล้ว แดกทุกวัน วันละสามสี่ฟอง หมดเงินไปเย้อะ (ฟองละ 12 บาท ได้มั้ง)Taipei-foods-04

木瓜牛奶 Mùguā niúnǎi

เครื่องดื่มในเซเว่นนั้นมากมาย แต่ที่อร่อยและหากินในบ้านเราไม่ได้ก็คือ มู่กวานิ๋วหน่าย นมมะละกอนั่นเองค่ะซิส บางคนชอบ แต่บางคนบอกแหวะ อันนี้ขึ้นอยู่กับจริตค่ะ ไม่ชอบก็แดกอย่างอื่นค่ะ

西瓜牛奶 Xīguā niúnǎi

ต่อจากมะกี๊ค่ะ ตาของแตงโมบ้าง อันนี้ก็แปลกดี เหมือนแดกแตงโมนั่นแหละ กลิ่นแตงโม้แตงโม แบบ เออ แตงโม อันนี้แล้วแต่จริตอีกเหมือนกันค่ะ รอดไม่รอดไปลองเอง

馬辣火鍋 Mǎ là huǒguō

ชาบูไต้หวัน หรือ หม้อไฟหมาล่า อ่านแล้วไม่ต้องตกใจไม่มีหมาค่ะ แต่คือพริกหมาล่า ในน้ำซุป วิธีแดกคือโกยทุกอย่างที่มึงกินลงไปค่ะ จากภาพเพื่อนชาวไต้หวันจัดการโกยเครื่องนอกเครื่องในลงไปหมด ลูกชิ้นมีสารพัดอย่าง เยอะแยะ หน้าตาดูไม่สวยงามเท่าเอ็มเคแต่ว่ารสชาติคือเลิศมาก คำแรกคือเปิดประสบการณ์ “อิห่า อร่อย!” อีกพักนึงเริ่มเลี่ยนและเผ็ซไม่ไหวล้าว อิเพื่อนกินหน้าตาเฉย จัดการไป

ปาท่องโก๋ทอดค่ะ ใส่ลงไปต้มจนเหี่ยว ดูดน้ำซุปเข้ามา โอยแซ่บระเบิด อร่อยมึง เผซซซซซ

茶 Chá

ชา อะค่ะ (ออกเสียง ฉา) อันนี้อยู่ๆก็ซื้อกินแบบไม่มีที่มาที่ไป แต่เพราะไต้หวันก็นิยมดื่มชา มีชาหลายชนิด เดินผ่านตลาดสักที่นึงอะ (ผลกรรมของการดองบล็อกจนลืม) คุณป้าท่านนี้ก็มีความยินดีนำเสนอทีวีไดเร็คมาก ชักชวนให้เราเข้าไปเยี่ยมชมอย่างแรง ควักชาออกมานับสิบชนิด เค้าชงชาใส่กระติกเก็บความเย็นไว้หลายกระติกมาก เอามาเทใส่แก้วเล็กให้ชิมทีละอัน ทีละอัน นี่ก็เปิดประสบการณ์วัยใสอีกแล้ว ชาป้ามีความยูนีคมาก อันนึงขมพีค อันนึงหอม อันนึงหวาน (เพราะใส่น้ำตาล) ทั้งหมดล้วนดีงาม แต่แล้วเราก็เลือกมาสักสองในสิบ ใส่น้ำแข็งกินเย็นๆ ฟิน ชาข้างทาง

葡萄啤酒 Pútáo píjiǔ

ชื่อเต็มๆ 台灣啤酒水果系列(香甜葡萄) แปลคือ เบียร์ไต้หวันซีรี่ย์ผลไม้ (องุ่น) เอาจริงๆนางมีหลายผลไม้นะ มะม่วง สัปปะรด ส้ม แอปเปิล กล้วย ทับทิม ไว้ว่าจะกลับไปลองให้ครบนะ แต่องุ่นก็เออ แฟนต้าองุ่นอะคะ หวานๆเพลินๆ เมากำลังดีค่าาาา ไปโดนได้ตามเซเว่นทั่วไป

 

車輪餅 Chēlún bǐng

เชอหลุนปิ่ง หรือ ขนมล้อรถ อันนี้พบเห็นทั่วไปตามสตรีทฟู้ด ตลาดต่างๆ ไปไหนก็เจออิห่า ขนมแห่งชาติแน่ๆ สิบบาทยี่สิบบาท อร่อยมั้ย อร่อยทุกร้าน ต้องกินร้อนๆเท่านั้นอิชั้นยืนกราน ปล่อยไว้มันเหี่ยวเป็นจู๋ไม่อร่อยเลย จากภาพข้างล่างนี่หนูไปซ้ำทุกวันที่ห้างโซโก้ ร้าน 108 Matcha ขายหลายสิ่งในไลน์มัชฉะชาเขียว แต่เชอหลุนปิ่งที่นี่คือบับ อร่อย กินกี่ชิ้นก็ได้ (เว่อไป) ราคาสี่ห้าสิบได้มั้ง

麵線 Miàn xiàn

เมี่ยนเซี่ยน หรือ หมี่ซั่ว ที่คุ้นหู ใครๆก็ไปแดกอะร้านนี้ คนไทยนึกว่ามีร้านเดียวรึไง? ร้านอาจง (阿宗麵線) นี่เคลมว่าเบสออฟเมี่ยนเซี่ยนแล้ว ฟังดูพิภพจอมยุทธ์ เอาเข้าจริง กลางๆนะ ไม่ได้อร่อยพีค วิญญาณไก่ทั้งนั้น แต่ควรกินไหม ควรกิน ร้านอื่นก็ได้

 

永和豆漿 Yǒnghé dòujiāng

หย่งเหอ โต้วเจียง ค่ะ ชื่อร้านคือ “หย่งเหอ” ส่วน “โต้วเจียง” คือ น้ำเต้าหู้ อันนี้ควรไปแดกเป็นอาหารเช้าอะ เพราะเป็นร้านอาหารเช้า ดูดน้ำเต้าหู้ กับซัมติงที่เป็นแผ่นๆ ใส่แฮมใส่ไข่ เออก็อร่อย แดกหมดอยู่ดี ปัจจุบันมีสาขาที่ไทยแล้วพวกเธอ

 

白苦瓜汁 Bái kǔguā zhī

น้ำมะระปั่น อันนี้ตามกระทู้พันทิพไป รสชาติแปลกใช้ได้เลยค่ะ เปิดประสบการณ์น้องหนูอีกแล้ว รสชาติกำกวม แต่ดีกว่าที่คิด ไม่ขม เอ๊ะหรือขม มีความสับขาหลอกในลำดับของสัมผัส มีความซับซ้อนในระดับโมเลกุล ให้กินอีกก็คงไม่กิน ไม่ได้ปลาบปลื้ม

 

继光香香鸡 Jì guāng xiāng xiāng jī

หรือ J&G Fried Chicken ไก่ทอดคือเพื่อนแท้ ไก่ทอดชิ้นเล็กๆ โรยผงห่าไรไม่รู้ เผ็ซๆ แดกเพลินมาก ต้องไปซ้ำจริงๆ พบเห็นได้ทั่วไป ร้านนี้ที่ซีเหมินติง

椒鹽排骨 Jiāoyán páigǔ

มาที่ตลาดกงก่วนค่ะ ไม่ต่างจากเมื่อกี๊ แต่เป็นซี่โครงหมูทอด โรยผงห่าไรไม่รู้ อร่อยอีกละ

 

面煎粿 Miàn jiān guǒ

เมี่ยนเจียน กว่อ เค้ก อารมณ์แพนเค้กแล้วแบบมีไส้ถั่วลิสง (อร่อย) ถั่วแดง (ดี) งาดำ (เริ่ด) แต่ติดตรงชิ้นใหญ่มากอิห่า แนะนำตกลงกับเพื่อนว่าจะช่วยกันกิน ไม่งั้นอิ่มค่ะ กลับบ้าน บอกลาร้านรวงที่อยู่ข้างหน้าได้เลย

愛玉冰 Ài yù bīng

อ้ายอยู่ว ปิง เมนูนี้ออกเสียงยากนิดค่ะ อีดอกเรียกวุ้นกบก็จบ ทำไมเรียกวุ้นกบ แหงนดูป้าย กบเขียวขี้เป็นเม็ดอ้ายอยู่ว คนก็เอามาขยำได้น้ำได้วุ้นนิเอง เท่าที่รู้มา (นิดหน่อย) ตัววุ้นทำจากเมล็ดอ้ายอยู่ว จะไม่มีรส เค้าก็เอามาเติมรสเลมอน ตั่งต่าง กินแล้วชื่นใจฉิบหาย 35 บาทไปแดกค่ะ พบเห็นได้ทั่วไปตามตลาดกลางคืน

青蛙撞奶 Qīngwā zhuàng nǎi

ชานมไข่มุกคือตกขอบตกเวทีจริงๆ นมไข่มุกน้ำตาลทรายแดงนี่แหละ เดอะเฟซตัวจริงค่ะ นมเน้นๆจากฮอกไกโด (แอบส่องเค้าเทจากกล่องเรยแกร) แล้วก็จ้วงไข่มุกที่หอมหวานน้ำตาลทรายแดง โนน้ำแข็งจ้า อร่อยสัส นมฟูลแฟตหอมมัน พีคจ้า ตลาดกงก่วนไปโดนค่ะ ไปกี่รอบก็ต้องโดน ไม่ต้องกินร้านร้านดังใกล้กันที่แถวยาวๆก็ได้ แมสเว่อ

ยังไม่หมด

ของอร่อยยังไม่หมดแค่นี้ ที่เห็นคือแมสพอสมควร ยังไงไทเปก็ต้องไปซ้ำอะ เอาให้ตัวแตก

Comments