[บันทึก] DAY1 สิงคโปร์ล่า! แบบตามใจ ตามสังขาร

ก่อนออกเดินทางไปสิงคโปร์

สิงคโปร์รอบนี้ไม่ใช่รอบแรกค่ะ เพราะรอบแรกไปคนเดียว  แต่คราวนี้หนูไปกับเพื่อนว้อย 555+ :laughing: แล้วแพลนก็เหมือนๆกับที่ไปคนเดียวรอบแรกเลยด้วย (แม็กก็คิดน้ะ แล้วจะไปทำไมอีก?) พูดก็พูดนะ ไปคนเดียวกับไปกับเพื่อนมันได้อารมณ์ที่ต่างกัน ไปกับเพื่อนก็เฮฮาไม่มีเหงา ไปคนเดียวเหงาหน่อยแต่ว่าได้อยู่กับตัวเอง สบายๆ ตามใจตัวเองได้เต็มที่ :relieved: เงื่อนไขของทริปนี้แค่เรากับเพื่อนมีเงิน และมีเวลาตรงกันเท่านั้น ส่วนเรื่องตั๋วได้ช่วงไหนตั๋วถูกก็ไปช่วงนั้นเลยค่ะ

รอบนี้หนูจองโปร Air Asia ได้ในราคาไปกลับ 3,620 บาท (รวมค่าหักบัตรเครดิตแล้ว) ตอนแรกไปกันสามคน คิดว่ากระเป๋าใบเดียว 20 kg ก็คงพอ เอาของมารวมๆกันได้ แต่สุดท้ายค่ะ ไปเปิ่นเงิบหน้าเค้าท์เตอร์เช็คอิน เพราะว่าเอากระเป๋ามาบวกกันแล้วเกิน 20 kg เลยต้องรีบเปิดกระเป๋ายักย้ายถ่ายเทของกันเร่งด่วน (หนูขอโทษคนที่ต่อคิวด้วยค่ะ เป็นคนหน้าบาง รู้สึกละอายต่อบาป :sob: ) สุดท้ายรอดมาได้แต่เพื่อนเผลอเอาของแชมพูครีมอาบน้ำใส่กระเป๋าติดตัวมา! เอ้า เปิดอีก และก็ต้องทิ้งของไป… หนูนี่นึกในใจ “โอว ดีออกจะรอดมั้ยน้าทริปนี้?” มองหน้าเพื่อนแล้วก็ถอนหายใจอ่อนๆ :tired_face: ต้องรีบไปที่เกตแล้ว อดช้อปนะ บายยย :sob:

เที่ยวบินค่ะ

FD357 DMK 1105 :arrow_right: SIN 1430
FD356 SIN 1500 :arrow_right: DMK 1625
หนูดูเศร้าๆมั้ยคะ? เพราะอดช้อปไงคะ
หนูดูเศร้าๆมั้ยคะ? เพราะอดช้อปไงคะ
ภาพบังคับเมื่อเราบิน
ภาพบังคับเมื่อเราบิน

Day 1

Changi Airport – 5footway.inn – Clarke Quay – Singapore River – Merlion – Marina Bay – Helix Bridge – Marina Bay Sands

นั่งเครื่องแป๊ปเดียวก็ถึงแล้วคุณ ไม่เกินสองชั่วโมงเท้าก็แตะดินแลนดิ้ง ณ แดนลอดช่อง (ลอดช่องเค้าดังเหรอวะคุณ?) สนามบินชางงี (Changi Airport) สนามบินที่ได้ชื่อว่าเริ่ดที่สุดในสามโลก สะดวกโยธินยินดีต้อนรับมากๆ ห้องน้ำสะอาดถึงสะอาดมาก เค้าจะมีคนทำความสะอาดหนึ่งคนคอยดูแลอยู่ตลอด ห้องนี้เป็นลุงคนจีนคนนึงดูแลอยู่ อย่างอ่างล้างมือเราใช้เสร็จ ลุงจะรีบเดินเข้ามาทำความสะอาดทันที ตรงไหนเราเดินแล้วพื้นเปื้อน ลุงก็จะปรี่เข้ามาเช็ดตามหลังเราแบบกระชั้นชิดมาก บางทีก็รู้สึกผิดอะคุณ ไปทำห้องน้ำเค้าเลอะ และทางออกห้องน้ำจะมีรูปคนทำความสะอาดคนนั้น กับทัชสกรีนให้เราประเมิน หนูก็กดดีมากที่สุดเพื่อให้กำลังใจลุงเค้าไป สู้ๆค่ะ

2015-Singapore-3
แค่ป้าย Arrival ต้องดูดีขนาดนี้? เกลียด อิจฉา
2015-Singapore-4
ตม. จอสามเหลี่ยมก็หมุนได้อีก! ดีเกินไป เกลียดหนัก

สำหรับเครื่อง Air Asia เราจะมาลงที่ Terminal 1 ค่ะ พอผ่านตรวจคนเข้าเมือง (อย่าลืมหยิบลูกอม 555) เราจะต้องนั่งรถไฟ Sky train เพื่อไปลง Terminal 2 (หรือจะเดินเอาก็ได้) รอมากสุดสองนาที และใช้เวลาไปอีกเทอมินัลนึงแค่สี่นาที สะดวกรวดเร็วมากๆ เราสามารถนั่งรถไฟใต้ดินเข้าเมืองได้ที่เทอมินัลสองนี่แหละ เพื่อความสะดวกในการเดินทางในสิงคโปร์ เราควรมีบัตร Ez-Link เป็นบัตรเติมเงินที่สามารถใช้ได้ทั้งรถไฟใต้ดินและรถเมล์ นอกจากบัตรเติมเงินก็มีตัวเลือกเป็น Tourist Pass มีราคา $10, $16 และ $20 ซึ่งจะใช้เดินทางได้ไม่จำกัด 1-3 วัน เลยค่ะ แต่สำหรับหนู นั่งรถไฟไม่เยอะมาก และเที่ยวประมาณห้าวัน เลยเลือกใช้แบบเดิมเงิน โชคดีที่มีบัตรเติมเงินอยู่แล้ว ก็เลยไม่เสียค่าบัตร $5 เงินในบัตรเหลืออยู่นิดหน่อย เติมเงินเข้าไปอีกรวมๆแล้วก็จะมี $25 ก็อยู่ได้จนจบทริปสบายๆ

2015-Singapore-5
ตำรวจ ตม. น่ารัก มีลูกอมให้หยิบฟรีนะจ๊ะ
2015-Singapore-6
นั่งโมโนเรลมาที่ Terminal 2 มีทางเชื่อไปรถไฟใต้ดิน

เดินทางเข้าเมือง

ที่พักคราวนี้ของหนูอยู่ที่ย่านเที่ยวกลางคืนเลยค่ะ Clarke Quay (อ่านว่าคล๊ากคีย์ ไม่ คล๊ากค-ย นะคะ หนูสะดุ้ง) ดังนั้นจากสนามบินเราจะต้องนั่งสายสีเขียว ไปลง Tanah Merah แล้วก็ไปสถานี City Hall เพื่อเปลี่ยนไปนั่งสายสีแดง แล้วนั่งไปลง Dhoby Ghaut เปลี่ยนเป็นสายสีม่วง แล้วไปลงที่ Clark Quay (โหยเปลี่ยนบ่อยจนหนูจะเปลี่ยนเพศง่ายกว่า) คิดว่าหนูจำทั้งหมดนี่ได้เหรอ? เปล่าเลย จะเอาสมงสมองที่ไหนไปคิด เราก็ใช้แอพสิว้อยคุณ โหลดเลย Singapore MRT & LRT by TSP HOLDINGS LIMITED สำหรับหาเส้นทางรถไฟฟ้า แค่เราจิ้มปลายทางที่อยากไป ตามด้วยสถานีปัจจุบัน (บางทีมันจะเลือกให้เองตามโลเคชั่น) จิ้มอีกทีก็ได้วิธีเดินทางและพิธีกรรมเปลี่ยนผ่านเปลี่ยนสายทั้งหมด ง่ายจริงๆค่ะ

2015-Singapore-7
ดูๆไปรถไฟเค้ากว้างกว่าบ้านเราปะ?
2015-Singapore-8
เปลี่ยนสายกันสักหน่อย
2015-Singapore-9
Dhoby Ghuat เป็นสถานีที่ใหญ่เบิ้มมาก เชื่อมรถไฟสามสาย
2015-Singapore-10
ช่วงหลังๆมานี้ รถไฟฟ้าที่นี่มีประวัติเสียบ่อยๆ ขอให้โชคดี

พักที่ 5footway.inn Project Boat Quay

ที่พักคราวนี้คือ 5footway.inn Project Boat Quay (เค้ามีหลายโลเคชั่นอยู่นะ แต่ที่นี่อยู่ริมแม่น้ำเลย) ที่พักเป็นแบบโฮสเทล มีห้องนอนที่แชร์กับชาวบ้าน เหมาะมากถ้าเราอยากจะประหยัก เพราะถูกใช้ได้เลยนะ แต่เราไม่สะดวกจะแชร์กะใครเท่าไหร่ เลยจองห้องสามคน (ดีมากที่มีห้องหลายขนาด) ราคาสี่คืนประมาณ SGD 500 พอหารสามและคิดเป็นเงินไทยประมาณ THB4,200 เท่านั้นเอง ตกคืนละพันกว่าๆเท่านั้น (มีโฮสเทลถูกกว่านี้แต่คิดว่าคงจะไม่ดีเท่านี้นะ)  แต่ห้องน้ำก็เป็นห้องน้ำรวม แยกห้องอาบน้ำห้องส้วมออกจากกัน ความสะอาดแบบใช้ได้ ต้องระวังบ้างเพราะวันดีคืนดีเจอพี่จีนใช้ห้องน้ำแล้วไม่กดชักโครก ถึงกับ #ร้องไห้หนักมาก :scream: เลยอะ ฮือๆ และอีกปังนึงคือ มีคนอาบน้ำแล้วก็ไม่ล็อกกลอนไง พวกหนูสามคนเจอกันหมด (โอ้ยยยย) ที่นี่มีคอมพิวเตอร์ให้ใช้ที่ล็อบบี้ (iMac เลยนะเธอ) ระบบกุญแจเข้าห้องก็เป็นแบบคีย์การ์ด พนักงานก็ใจดี ขาดเหลืออะไรขอได้จ้ะ (ขอผ้าห่ม ขอหมอนไรงี้ได้) มีแพนทรี่สำหรับทานอาหาร อาหารเช้าก็ มีกาแฟ และขนมปัง แยม บริการตัวเองกันฟรีๆ ช่วงอาหารเช้านี่จะได้เจอคนที่มาพักที่นี่ มากหน้าหลายตาหลากหลายเชื้อชาติมาก นางก็มาเป็นกลุ่มเล็กๆ สองสามคน ถ้ามาคนเดียวเหงาๆแล้วพักนานๆก็อาจจะได้เพื่อนใหม่ด้วย :blush: (ลองชวนคุยดู) ที่สำคัญโลเคชั่นของ 5footway.inn Project Boat Quay นี้ดีอยู่ไม่น้อย ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน ติดแหล่งเที่ยวกลางคืนของวัยรุ่นเลย ใกล้ห้าง ร้านสะดวกซื้อก็อยู่ไม่ไกล ร้านปูจัมโบ้ก็อยู่ใกล้นิดเดียว (แต่ไม่มีโอกาสได้กิน แงแง้ :sob: ) เช็คอินเสร็จก็เดินเตร็ดเตร่ไปเรื่อยๆค่ะ

2015-Singapore-18
ทางเข้ามีแค่ประตูหนึ่งบานจริงๆ
2015-Singapore-17
นี่หนูอยู่ในเรื่อง Maze Runner ปะคะ? มีบันดาลลงบันไดและทางแยกมากมาย
2015-Singapore-16
พอหายงงเราก็จะเจอรีเซปชั่น
2015-Singapore-11
พนง.ที่นี่จะดูยุ่งตลอดเวลา ไม่เรียกก็ไม่สนใจ และไม่ยิ้ม :grimacing:
2015-Singapore-15
ห้องของหนูค่ะ ประตูใช้ระบบคีย์การ์ดนะเคอะ เสียค่ามัดจำบัตรด้วย
2015-Singapore-12
ห้องสำหรับสามคน มีสองชั้น ขนาดเล็กพอดีตัวเป๊ะๆ
2015-Singapore-14
ห้องน้ำก็ดูดีอยู่นะ มีดรายเยอร์ให้ใช้ (เป่าเบามาก)
2015-Singapore-13
ห้องอาบน้ำบางห้องติดหน้าต่าง ก็โชว์ไปสิคะ

ที่พักเราโหงวเฮ้งค่อนข้างดี จากตรงนี้จะไปไหนก็สะดวกไปหลายสิบ และโชคดีที่ใกล้กับ Merlion มากๆ เลยสามารถเดินทอดน่อง (จริงๆน่องเปลี้ยละ) ไปตามแม่น้ำแล้วไปจบที่ Marina Bay ได้เลย

2015-Singapore-19
ข้ามมาอีกฝั่งของแม่น้ำ ที่พักก็อยู่สักตึกฝั่งโน้น หนังคาส้มๆ
2015-Singapore-20
ตึกสวยๆที่ไม่รู้เอาไว้ทำอะไร
2015-Singapore-21
รูปปั้นพวกนี้มีเยอะมาก แนะนำให้ถ่ายรูปสนุกๆกับพวกเขา
2015-Singapore-22
ลุงคะขอช็อคชิพอันนึง
2015-Singapore-23
ดีงามมากๆในวันที่ร้อนตับแตก
2015-Singapore-25
หนูตั้งใจกินมากๆ
2015-Singapore-27
พอลุงหลอกขายหนูได้ก็ยิ้มออก ดีใจที่มีส่วนสร้างรอยยิ้ม
2015-Singapore-24
“ทางนั้นมีพิพิธพันธ์นะเธอ” “ไม่ล่ะ ขอบใจ”
2015-Singapore-26
Cavenagh Bridge สะพานที่มีปัญหาโครงสร้างรับน้ำหนัก เลยปิดให้เฉพาะคนเดิน
2015-Singapore-31
เรายืนกดดันสองนางนี้อยู่นาน กว่านางจะรู้ตัวแล้วเฟดตัวออกไป
2015-Singapore-32
สุดท้ายมุมนี้ก็เป็นของหนู
2015-Singapore-33
เค้าใช้เราถ่ายรูป เราก็ใช้เค้าถ่ายรูปให้เรา แต่ดูผลที่ได้ เบี้ยว!
2015-Singapore-34
พักชมสิ่งที่น่าสนใจสักครู่ค่ะ
2015-Singapore-35
สะพานนี้เพิ่งสร้างใหม่ (ปีที่แล้วมายังไม่มี) และตอนนี้เหมือนจะมีพิธี?
2015-Singapore-36
ช่วงที่ไปนี่ร้อน และฝนก็ทำท่าจะตกตลอดเวลา น้ำก็เขียว
2015-Singapore-37
เดินไปเรื่อยๆคุณ สบายๆ

เดินต่อเลาะๆ Marina Bay ไปทางห้าง Esplanade Mall ก็ร่วมหกโมงพอดี คือมัวแต่ถ่ายรูปอัพลงโซเชียลกันจนลืมไปว่ามื้อนี้จะกินอะไร โชคดีที่เจอศูนย์อาหาร Makansutra Gluttons Bay อยู่ถัดจากห้างพอดี คนเยอะพอสมควรน่าจะฝากท้องไว้ได้ หนูกะเพื่อนก็จัดเต็มค่ะ หนูจัดหมี่โกเร็ง สะเต๊ะ เพื่อนก็จัดหมี่ฮกเกี้ยน ไก่ย่าง รสชาติใช้ได้เลยนะ (หรือว่าเพราะหิว?) แต่ด้วยความที่ไม่รู้ว่าจานนึงปริมาณก็อลังการมหาศาลอยู่ ก็กินกันไม่หมดอะแงแง้ (ที่นี่อะไรก็แพง เสียดายตัง)

2015-Singapore-38
ฟู้ดคอร์ทน่ารักดี นั่งไปเรื่อยๆคนก็เริ่มเยอะนะ
2015-Singapore-39
มีอาหารพื้นเมืองอย่าง สะเต๊ะ หมี่โกเร็ง ข้าวมันไก่
2015-Singapore-40
คุณกิตติคะ อิฉันชอบไก่สะเต๊ะมากค่ะ!
2015-Singapore-41
หมี่โกเร็งปริมาณเกิดคาดเดา อร่อยสามดาว
2015-Singapore-42
พวกมันคงหิวมาก เพิ่มมะตะบะอีกหนึ่ง
2015-Singapore-43
…และไก่ย่าง
2015-Singapore-44
เต็มโต๊ะ…
2015-Singapore-45
กินเสร็จก็มืดละ มีการแสดงเพลงอินเดียที่ริมน้ำหน้า Esplanade Mall
2015-Singapore-46
งานไฟเริ่มมา

ท้องจะแตกก็ต้องขยับตัวเดินเลาะ Marina Bay กันต่อ เป้าหมายคือ Marina Bay Sands ตรงฝั่งขะโน้นค่ะอีแย้ม :triumph: ระหว่างทางมันก็เริ่มมืดไงคุณ หนุ่มสาวสิงคโปร์ก็ออกมานั่งริมบึง เอ๊ยริมอ่าว มุ้งมิ้งๆกัน หนูเห็นแล้วชื่นใจอยากเข้าไปจับแยก :unamused: น่ารักน่าหมั่นไส้จริงเชียว พวกหนูเดินได้สามก้าวก็หยุดถ่ายรูป ทำแบบนี้วนลูปจนคนเค้ามองเป็นกะเหรี่ยงเพิ่งรู้จักอารยธรรมเซลฟี่ ต้วมเตี้ยมไม่นานก็ถึงจุดหมาย และ… ถ่ายรูป (รูปเยอะมากจริงๆอีนางเอ้ย) หนูใช้เวลาเดินเตร่ใน The Shoppes at Marina Bay Sands ไปเรื่อยๆ ห้างน่าเดินดี อยากได้แบรนด์เนมรุ่นล่าสุดก็ต้องมาที่นี่ (แต่หนูไม่อยากได้…) ชั้นล่างมีฟู้ดคอร์ทราคาจิกเล็บด้วย(แพงอยู่) ไปๆมาๆสามสี่ทุ่มก็สำเหนียกตัวเองว่า เหนื่อยแล้วนะ พอได้แล้วลูก กระนั้นจึงพาจิต(กายหยาบเสื่อมสลายไปแล้ว)ไปยังสถานีรถไฟ Bayfront (เดินจากห้าง The Shoppes at Marina Bay Sands) ได้เลย

2015-Singapore-47
ประเทศนี้ชอบทำสะพานมาก วันนี้สะพาน Helix Bridge เปิดไฟสีน้ำเงิน (บางทีก็สีม่วง)
2015-Singapore-48
มุมนี้ก็อป @pommegt มา ไม่งั้นทริปนี้คงมีแต่ภาพกากๆ
2015-Singapore-49
เป็นห้างที่น่าเดินช้อปมาก (ถ้ามีเงิน)
2015-Singapore-50
ลานเสก็ตน้ำแข็ง ฟู้ดคอร์ทก็อยู่ตรงริมนั้น
2015-Singapore-51
กลับบ้านเถอะ อุโมงค์ลอดใต้ถนน (เมื่อเช้าโง่ ไปอ้อมอีกทาง โคตรไกล)
2015-Singapore-52
ผ่านสถานีตำรวจเก่า Old Hill Street Police Station หนูขี้เกียจเดินไปถ่ายใกล้ๆ เหนื่อยแล้ว
2015-Singapore-53
Elgin Bridge ตอนกลางคืนก็มาเป็นรุ้ง จะสื่ออัลไลป้ะ? :smirk:
2015-Singapore-54
พิพิธพันธ์ที่เราเมินๆ กลางคืนก็สวยดี (เห็น Sands ลิบๆ)

 

No Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.