[รีวิว] Kiehl’s Clearly Corrective Dark Spot Solution เพราะหนูเป็นคนใสๆ

Kiehl's Clearly Corrective Dark Spot Solution

Kiehl’s Clearly Corrective Dark Spot Solution (30ml, THB2600)

ไม่ต้องเบื่อกันนะว้อยคุณที่ช่วงนี้หนูรีวิวแต่ Kiehl’s เพราะได้รางวัลเป็นผลิตภัณฑ์ของนางมูลค่า 10,000 บาท จากการชนะเลิศตะกวดรีวิว หนูส่ง [รีวิว] KIEHL’S OIL ELIMINATOR 24 HOURS ANTI-SHINE MOISTURIZER เข้าตะกวดในฐานะผู้ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชายแมนๆเตะบอลทารองพื้น แอร๊ย  หลังจากที่หนูไปปรึกษากับ KCR (Kiehl’s Customer Representative) ถึงปัญหาผิวที่หนูมี นางก็โอ้โหอวยชัยบอกว่าน้องเอ๊ยหน้าหนูดีแล้วลูก ถ้าหน้ากระจ่างใสไฟพุ่งหนูจะเกิด (หรือดับ) ได้อีก… และนี่คือ  Kiehl’s Clearly Corrective™ Dark Spot Solution ค่ะคุณ (นึกภาพตอนสตีฟจ๊อบส์เปิดตัวไอโฟน)

The Claims

Kiehl’s Clearly Corrective Dark Spot Solution ตัวนี้เคลมแค่อย่างเดียวค่ะ นางอ้างว่าจะช่วยป้องกัน และลดเลือน (ย้ำ ลด-เลือน) จุดด่างดำ สีผิวที่ผิดเพี้ยนไป ช่วยให้รอยดำจางลงและสีผิวสม่ำเสมอ ผิวของเธอจะกระจ่างใสด้วยอานุภาพ (เวลาเคลมชอบใช้คำนี้กัน) ของวิตามินซี (เค้าเขียนว่า Activated C โปรดอ่านต่อถ้าอยากรู้ว่ามันคืออะไร) โดยรวมแล้วคือช่วยเรื่องปัญหาจุดด่างดำนั่นเองค่ะ ทั้งนี้ยังอ้างเรื่องส่วนผสมนิดหน่อยว่า ปราศจากซิลิโคน น้ำหอม การแต่งสี และ สารกันเสียกลุ่มพาราเบน

The Ingredients

ส่วนประกอบนั้น ธรรมดาจนน่าตกใจ่ะคุณเอ๋ยยยย ซีรั่มเป็น water-based ก็เริ่มจากน้ำ สารให้ความชุ่มชื้น มีแอลกอฮอลมาอันดับแรกๆจนน่ากังวล แต่ก็ตามมาด้วย มี PEG/PPG/POLYBUTYLENE GLYCOL-8/5/3 GLYCERIN, HYDROXYPROPYL TETRAHYDROPYRANTROL ที่เป็นสิทธิบัตรของ L’Oreal (ใน Lancôme เรียกอย่างไฮโซว่า Aquatoryl) เป็นตัวที่เติมความชุ่มชื้น อันนี้น่าสนใจเลยเอาไปค้นหาต่อ ถ้าเอาไปถามกูเกิ้ลก็จะเจอชื่อทางการค้าอื่นเช่น WILBRIDE™ S-753 ใน Datasheet บอกว่าให้ความชุ่มชื้นสูง และได้ผลดีขึ้นมาก ถ้าใช้ร่วมกัน Glycerin ซึ่งในสูตรของ Kiehl’s นี้ก็ใส่มาด้วย ดังนั้นสิ่งนี้จะช่วยลดผลกระทบจาก Alcohol Denat. ได้จนไม่ต้องกังวลเรื่องผิวจะแห้งเลย

มาถึงตัวเอกของเราค่ะ Activated C ถ้าแปลตรงตัวก็จะเข้าใจไปผิดว่าๆ เฮ้ยแกร! มันต้องดีกว่าไวตามินซีเดิมๆแน่ๆเลย เพราะว่ามันกระตุ้นมาแล้ว ถ้าทาลงผิวมันจะทำงานอย่างขยันขันแข็งแน่ๆเลย เลิกค่ะเลิก! มโนทั้งนั้น แท้จริงแล้วมันก็คือ ไวตามินซี ในรูป 3-O-Ethyl Ascorbic Acid หรือไวตามินซีในอีกอนุพันธ์ (แบบว่าโครงสร้างทางเคมีเปลี่ยนไปจาก Ascorbic Acid เล็กน้อย) แต่ว่ามีความเสถียรที่ดีกว่าเดิมเยอะ อ่อนโยนต่อผิวมากกว่าเดิมอีกด้วย ที่ยังสงสัยคือ 3-O-Ethyl Ascorbic Acid นั้นถูกใส่มาที่ความเข้มข้นเท่าไหร่กันแน่ เพราะในความเข้มข้นที่ต่ำ 0.1% นั้นประสิทธิภาพในการยับยั้งเอนไซม์ Tyrosinase ก็ต่ำไปมากเมื่อเทียบกับ Ascorbic Acid แต่ที่ความเข้มข้น 1% นั้นประสิทธิภาพสูงขึ้นเกือบจะเท่ากันแล้ว (ดูแผนภูมิข้างล่างนั่นสิ สวยจัง!) แต่ถ้าเพื่อให้มีวามสามารถที่จะเป็นไวท์เทนนิ่งจริงๆต้องใส่มามากกว่า 2% เลยทีเดียว ในสูตรของ Kiehl’s ไม่ได้บอกมา แต่ถ้าเดาจริงๆ ก็คงใส่มามากกว่า 2% นั่นแหละ (ใครรู้บอกหนูที หนูคิดมากนอนไม่หลับมา 8 ชั่วโมงแล้วค่ะ เพราะที่เหลือ 16 ชั่วโมงหนูนอนยาว) หนูคิดว่าหวังผลเรื่องไวท์เทนนิ่งได้จากผลิตภัณฑ์นี้แน่นอน

Inhibit the activity of Tyrosinase
% Inhibit the activity of Tyrosinase (Source)

 

เรื่องความเสถียรของ 3-O-Ethyl Ascorbic Acid เป็นอะไรที่เถียงกันไม่จบ หลายสำนักก็บอกว่า ยังไม่ไว้ในความเสถียรของมัน โดนแสงหรือสัมผัสอากาศมากๆก็เสื่อมได้ แต่ทางผู้ผลิตสาร (หนูอ้างอิงจากเอกสารของเขานะ) ก็เคลมเรื่องความสเถียรเป็นจุดขายว่าไม่เสื่อมไม่โทรมแน่นอน แต่ทั้งนี้เอกสารนั้นมีการทดลองไว้ที่แค่ 90 วัน แล้วสรุปว่าเสถียรทนถึก เอาเป็นว่าเชื่อได้แค่มันเสถียรกว่าไวตามินซีรูปแบบ Ascorbic Acid แน่นอน และถึงมันจะเสถียรกว่าก็ไม่ได้แปลว่าจะเสถียรได้ตลอดไป ดังนั้นหนูแนะนำให้หาฟอลย์อลูมิเนียม (ที่ใช้ห่ออาหาร) มาคลุมตัวขวดไว้เลย เอาชัวร์ไปเลยว่าไม่โดนแสง

อ่านถึงตรงนี้หนูว่าเริ่มยาวแล้วล่ะค่ะ ขอไปไวๆ เลยละกัน ส่วนผสมที่เป็นสารสกัดก็มี สารสกัดจากดอกพีโอนี (Peony) และ ส้มทาชิบานะ (Tachibana Orange) ซึ่งก็ไม่ได้มีการศึกษาที่รองรับชัดเจนว่าให้ผลอะไร และที่สงสัยมากอยากได้คำตอบคือ White Birch ที่เขียนไว้หน้ากล่องอยู่ตรงไหนของส่วนผสมวะคะ? หาไม่เจอจริงๆ และเรื่องน้ำหอมก็พูดไม่ได้ว่าไม่มีน้ำหอมนะคะ เพราะแม้ว่าจะไม่มี Parfum/Perfume (หรือชื่อประมาณนี้) แต่นางมี Lavender Oil ที่รีวิวของป้าพอลล่าเกลียดนักเกลียดหนาใส่มาแทนน้ำหอม เฮ้อ แอบสอบตกเบาๆ ถ้าไม่ใส่มาจะดีกว่านี้มาก

Kiehl's Clearly Corrective Dark Spot Solution

The Review

เริ่มมาก็โดนหักคะแนนจากบรรจุภัณฑ์กันไปเลยค่ะ ขวดใส และ ดรอปเปอร์ (หลอดหยด) นั้นไม่ปลอดภัยต่อการปนเปื้อนจากอากาศและพิษภัยจากแสง ตัวซีรั่มก็ใสปิ๊งโปร่งแสงเหมือนน้ำไปเลย มีความหนืดเล็กน้อย เกลี่ยง่ายและซึมไว (หรือระเหยไว!? เพราะมีแอลกอฮอล์) ถึงจะมีแอลกอฮอล์เยอะแต่ก็ไม่รู้สึกว่าผิวแห้ง แถมยังชุ่มชื้นเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยด้วย สามารถใช้ Kiehl’s Clearly Corrective Dark Spot Solution หลังจากล้างหน้าและลงโทนเนอร์ ได้ทั้งเช้าและเย็น (หนูก็จัดทั้งเช้าและเย็นเพื่อทดสอบผลลัพธ์) เพราะเนื้อผลิตภัณฑ์บางเบามากๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะไปรบกวนสกินแคร์ในขั้นตอนอื่นๆเลย ที่น่ารำคาญคือกลิ่นน้ำมันลาเวนเดอร์ที่ชัดมาก ยิ่งพอรู้ว่ามันให้ผลเสียมากกว่าผลดีก็ยิ่งบั่นทอนจิตใจเวลาใช้ว่ะคุณ แต่เท่าที่ใช้มาก็ไม่ได้แพ้หรือระคายเคืองอะไร

Kiehl's Clearly Corrective Dark Spot Solution

ผลลัพธ์เรื่องความใส ความกระจ่าง (ไม่อยากใช้คำว่า ขาว) หลังจากอัดจัดเต็มเป็นเวลาเกือบสองเดือน (หลังจากนั้นโดนพี่สาวขอไปใช้บ้าง) ก็เห็นผลจริงๆนะคุณ รอยแดงและรอยดำจางลงเรื่อยๆแบบสังเกตได้ (ถ้าไม่ใช้รู้สึกว่ามันจางลงช้าจนไม่รู้เมื่อไหร่จะหาย) ปกติแล้วถ้าเรารอให้รอยดำรอยแดงจากสิวจางลงโดนธรรมชาติ จะกินเวลาประมาณ 3-6 เดือน ซึ่งทำไมคะ? ระหว่างรอรอยดำที่แก้มจาง สิวก็ขึ้นที่หน้าผาก รักษาสิวเสร็จต้องรอรอยจางอีก เวียนว่ายตายเกิดแบบนี้หน้าไม่มีทางใสแบบกิ๊งๆเลยสักวันแน่ๆ สรุปสั้นๆไม่อ้อมค้อมเพราะ Clearly Corrective Dark Spot Solution คาดหวังเรื่องลดรอยดำรอยแดงได้เพียงอย่างเดียว และได้ผลเป็นที่น่าพอใจ (ส่วนปัญหาเรื่องอื่นก็ไปใช้ตัวอื่นละกันโนะ) ในราคาที่พอทน (ต้องทนอดข้าวเพื่อหน้าใส) และเพราะคู่แข่งมีเยอะตัวเลือกก็มีเยอะตาม หนูคงจะลองทั้งหมดไม่ไหว ตั้งนั้นอยากให้รีวิวนี้เป็นข้อมูลในการช่วยตัดสินใจเทียบกับตัวอื่นมากกว่าค่ะ งานนี้หนูงามปานกลางให้สามดาวค่ะ :star::star::star:

ฝากติดตามแฟนเพจด้วยค่ะ มีอะไรไปด่าทอในนั้นได้

 

The Conclusion

  • ใช้อนุพันธ์ไวตามินซี 3-O-Ethyl Ascorbic Acid ที่มีข้อดีเรื่องความเสถียร และประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ Ascorbic Acid
  • ขวดใสทำร้ายจิตใจ น้ำหอมกลิ่นแรงและอาจระคายเคืองผิว มีแอลกอฮอล์
  • คาดหวังเรื่องความกระจ่างใสได้จริง
  • เนื้อบางเบา สามารถใช้แทรกขั้นตอนเดิมที่มีอยู่แล้วได้
  • ราคาแอบสูง

Kiehl’s Clearly Corrective Dark Spot Solution (30ml, THB2600)

Kiehl's Clearly Corrective Dark Spot Solution

INGREDIENTS: AQUA/WATER, PROPYLENE GLYCOL, GLYCERIN, ALCOHOL DENAT., PEG/PPG/POLYBUTYLENE GLYCOL-8/5/3 GLYCERIN, HYDROXYPROPYL TETRAHYDROPYRANTROL, 3-O-ETHYL ASCORBIC ACID, PPG-6-DECYLTETRADECETH-30, PHENOXYETHANOL, SALICYLIC ACID, XANTHAN GUM, HYDROXYETHYLCELLULOSE, POTASSIUM HYDROXIDE, CITRIC ACID, SODIUM CITRATE, TOCOPHERYL ACETATE, LAVANDULA ANGUSTIFOLIA OIL/LAVENDER OIL, DISODIUM EDTA, LINALOOL, CITRUS TACHIBANA/CITRUS AURANTIUM TACHIBANA PEEL EXTRACT, PAEONIA SUFFRUTICOSA EXTRACT/PAEONIA SUFFRUTICOSA ROOT EXTRACT.

(Source: Spec-Chem Ind.: 3-O-ethyl ascorbic acidWILBRIDE™ S-753)

Comments