[รีวิว] Kiehl’s Calendula Deep Cleansing Foaming Face Wash นางดาวเรือง หรือนามแววดาว…

Kiehl's Calendula Deep Cleansing Foaming Face Wash

Kiehl’s Calendula Deep Cleansing Foaming Face Wash (230ml, THB1150)

เคลนเซอร์ตัวนี้เล็งมานานตั้งแต่นางออกมาใหม่ๆละค่ะ มันดูน่าใช้มาก (ในความคิดของหนูคนเดียว) ชูโรงด้วยสารสกัดจากดอกคาเลนดูล่า ชื่อดอกก็ฝรั่งมาก ไม่รู้จักมาก่อน มันต้องดีแน่ๆ… ค่ะสุดท้ายก็หาข้อมูลเพิ่ม ไอ้ดอกนี้ (จะพิมพ์ว่า “อีดอกนี้” ก็หยาบคาย อ้าว! พิมพ์ไปแล้วสิ!) มันก็คือดอกดาวเรืองพันธุ์หนึ่งนี่เอง (แต่คนละพันธุ์กะบ้านเราที่เอาไปทำพวงมาลัยนะคุณ) แต่เล็งไว้แล้วก็ต้องลองอะค่ะ โกยคะแนนบัตรเครดิตที่สะสมมาทั้งปีเอาไปแลกวอยเชอร์มาซื้อซะเลย

The Claims

คำโปรยบนขวดของ Kiehl’s Calendula Deep Cleansing Foaming Face Wash น่าสนใจทีเดียว บอกว่านี่อิฉันเป็นเจลข้นให้ฟองจำนวนมาก ชำระล้างมลทินได้อย่างอ่อนโยน ล้างความมันออกโดยที่ไม่ชะล้างความชุ่มชื้นของผิวไปด้วย และอิฉันมีสารสกัดจาดดอกคาเลนดูล่าและ กลีเซอริน มาช่วยปลอบประโลมผิวให้เต็มอิ่มไม่แห้งจนเกินเหตุ ผิวของหล่อนจะสะอาดปราศจากมลทิน มีชีวิตชีวา และอิฉันไร้สบู่ (สารพวกเกลือของโซเดียมหรือโพแทสเซียมของกรดไขมัน มักพบในสบู่ถูตัวทั่วๆไป) และซัลเฟอร์ (สารลดแรงตึงผิวพวก SLS, SLES ที่มักพบในแชมพู ยาสระผม เจลล้างหน้าทั่วไป)

The Ingredients

เริ่มจากสิ่งที่ดูง่ายๆเลยที่บอกว่า ไร้สบู่ ไร้ซัลเฟอร์ ก็ไม่มีจริงๆค่ะ (อ้างอิงจากส่วนผสมบนฉลากนะคุณ) สารทำความสะอาดหลักก็ใช้ Sodium Cocoyl Glycinate กับ Coco-betaine (ชื่อเต็ม Cocamidopropyl betaine) ซึ่งเป็นสารลดแรงตึงผิวได้ปานกลาง ไม่ก่อการระคายเคืองต่อผิว Sodium Cocoyl Glycinate นี่เป็นสารลดแรงตึงผิวทีค่อนข้างใหม่ มีขนาดโมเลกุลเล็กกว่า SLES ฟองที่ได้ก็เลยเนียนนุ่มกว่าและจับสิ่งสกปรกขนาดเล็กได้มากกว่าด้วย แถมมีการทดลองรายงานว่า Sodium Cocoyl Glycinate สร้างความเสียหายน้อยต่อผิวหนังชั้นนอกสุด (Stratum Corneum) น้อยกว่า SLES สารลดแรงตึงผิว Anionic อื่นๆ ซึ่งอีผิวหนังชั้น SC นี่แหละที่สำคัญต่อหน้าตาเรา เพราะมันอยู่ชั้นนอกสุด และนั่นแหละค่ะมันดียังงั้นยังงี้ มันก็เลยเป็นสารที่ค่อนข้างมีราคาแพงตามไปด้วย รู้ว่ามันแพงแล้วอย่าขี้เหนียวใช้ทีละน้อยนะว้อยคุณ เดี๋ยวไม่สะอาด

และลืมไม่ได้ค่ะ หนูดาวเรืองของแม่! Calendula Officinalis Flower Extract ดอกคาเลนดูล่านางอุดมไปด้วยสาร Flavonoid หลายชนิด งานวิจัยที่มีอยู่หน่อยเดียวบอกว่า ก็อาจจะมีคุณสมบัติในการต้านแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ และเป็นแอนติออกซิแดนท์ได้ มีการใช้เป็นสมุนไพรพื้นบ้านของชาวเมดิเตอเรเนียนในศตวรรษที่ 12 (ค่ะ ตอนนั้นหนูไม่รู้อยู่ไหน)

แต่ที่น่ากังวลคือ Kiehl’s Calendula Deep Cleansing Foaming Face Wash มีส่วนผสมจำพวกน้ำมันหอมระเหยอยู่หลายตัว คือ Nepeta Cataria Oil, Citrus Limon Peel Oil/lemon Peel Oil, Anthemis Nobilis Flower Oil, Limonene, Geraniol, Citral, Citronellol ส่วนมากเป็นน้ำมันจากพืชตระกูลซิตรัส ตัวเจลก็มีกลิ่นแนวซิตรัสชัดเจนมาก การใส่น้ำมันหอมระเหยมาหลายๆชนิดก็เพิ่มโอกาสที่จะแพ้หรือระคายเคืองได้ค่ะ

Kiehl's Calendula Deep Cleansing Foaming Face WashKiehl's Calendula Deep Cleansing Foaming Face Wash

The Review

แพกเกจเป็นขวดปั๊มที่ดูแข็งแรงทนมือทนเท้าดีมากค่ะ (แกใช้เท้าเหรอ?) หัวปั๊มหมุนล็อกได้ อันนี้สอบผ่านเรื่องแพกเกจจิ้งไป (กรรมการยังไม่กดไฟตกรอบ) ตัวเจลค่อนข้างข้นและใส ไม่มีสี ผสมกะน้ำแล้วให้ความรู้สึกลื่นๆ ฟองปานกลางค่อนไปทางน้อย (ใช้ปั๊มเดียวพอนะคุณ) ปั่นฟองทั้งวันก็ไม่ขึ้นค่ะ เมื่อไถไปกับหน้าแล้วเธอจะรู้สึกว่ามันลื่นจังเว้ยยย นวดๆไปมันส์ดีอะไรยังงี้เลย กลิ่นค่อนข้างเฉพาะตัวออกแนวมะนาวกะดอกเจอราเนียม (รู้จักมั้ยคุณ ที่ใช้ไล่ยุง หน้าหนูต้องกันยุงมั้ย? ตอบ!) ล้างออกไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย เพราะมันจะรู้สึกลื่นๆเหมือนล้างออกไม่หมด แต่นั่นคือสะอาดแล้วคุณ ถ้าไม่ได้โบกรองพื้นบีบีกันแดดแป้งหนาๆก็ล้างออกได้หมดแน่นอน หลังล้างผิวไม่แห้งไม่ตึงเลยคุณออกจะชุ่มๆด้วยซ้ำ เรื่องผิวนุ่มหน้าใสหน้าเนียนหนูไม่ขอฟันธงนะคะ เคลนเซอร์อยู่บนหน้าไม่ถึงห้านาทีมันตอบโจทย์ตรงนี้ไม่ได้ เอาแค่ล้างหน้าสะอาดก็เป็นที่พอใจหนูละ สรุปง่ายๆว่าถ้าเธอไม่แพ้พวกน้ำมันหอมระเหย 6-7 ตัวในนั้น Kiehl’s Calendula Deep Cleansing Foaming Face Wash ก็จะเป็นเคลนเซอร์ที่ดีที่สุดที่เธอจะหาได้ในร้านแล้วค่ะ เยาวชนยุคทรีจีให้สี่ดาวค่ะ :star::star::star::star:

ฝากติดตามแฟนเพจด้วยค่ะ มีอะไรไปด่าทอในนั้นได้

 

The Conclusion

  • ใช้สารทำความสะอาดที่อ่อนโยน ฟองไม่เยอะจนนึกว่าใช้ผงซักฟอก
  • แต่ว่าดันใส่น้ำมันหอมระเหยมาหลายตัว เสี่ยงเกิดอาการแพ้ ระคายเคืองได้ แต่กลิ่นหอมดี
  • ทำความสะอาดได้ดี หน้าไม่แห้งเอี๊ยด ไม่ตึงหลังล้าง
  • ขวดปั๊มใช้ง่าย สะดวกและสะอาด
  • ราคาแอบสูง

Kiehl’s Calendula Deep Cleansing Foaming Face Wash (230ml, THB1150)

Kiehl's Calendula Deep Cleansing Foaming Face Wash

INGREDIENTS: AQUA/WATER, SODIUM COCOYL GLYCINATE, COCO-BETAINE, GLYCERIN, SODIUM CHLORIDE, ACRYLATES/STEARETH-20 METHACRYLATE COPOLYMER, PHENOXYETHANOL, TETRASODIUM EDTA, NEPETA CATARIA OIL, CITRUS LIMON PEEL OIL/LEMON PEEL OIL, ANTHEMIS NOBILIS FLOWER OIL, LIMONENE, GERANIOL, METHYLISOTHIAZOLINONE, CITRAL, CITRONELLOL, CALENDULA OFFICINALIS FLOWER EXTRACT, SODIUM HYDROXIDE, CITRIC ACID.

(Sources: A new extract of the plant calendula officinalis produces a dual in vitro effect: cytotoxic anti-tumor activity and lymphocyte activationContact allergy to cocamidopropyl betaine.SODIUM COCOYL GLYCINATEGLYCINATE—A NEW DEVELOPMENT IN BODY WASH SURFACTANTSWhat Is the Stratum Corneum?)

Comments