[รีวิว] Vichy Normaderm Purifying Pore-Tightening Lotion เช็ดครั้งเดียวก็เกินพอ!…เลิกใช้

Vichy Normaderm Purifying Pore-Tightening Lotion

Vichy Normaderm Purifying Pore-Tightening Lotion (200ml, THB700)

ที่สอยเจ้าตัวนี้มาเพราะว่าช่วงนี้กำลังบ้าโทนเนอร์ แล้ววิชชี่กำลังลดราคาอยู่ที่บู๊ทส์ด้วย จากขวดละ 700 เหลือ 560 ลดตั้ง 20% แถมมีไม่ค่อยบ่อย แล้วบีเอยังมากดดัน “น้องนี่ของเหลือไม่มากละนะคะ” ก็เลยจัดมา พร้อมกับอีกไอเท็มหนึ่งที่จะรีวิวตามมา ไม่ได้ตั้งใจเลยจริงๆ ปุ๊บปั๊บเสียตัง (เค้ามีแต่ปุ๊บปั๊บรับตัง แงแง)

The Claims

โลชั่น? โทนเนอร์? สองอย่างนี้เป็นอะไรที่สับสนในชีวิตมาตลอด จริงแล้วก็ไม่ต่างกันแล้วแต่ว่าจะเรียกอย่างไร (เรียกอีดำ อีแดง ง่ายกว่าไหม) ทั้งสองคำใช้เรียกผลิตภัณฑ์ที่เหลว มีความหนืดต่ำเกือบเป็นน้ำ คำว่าโลชั่นในบางประเทศไม่ได้แปลว่าต้องเป็นครีมข้นสีขาวแบบที่เราเข้าใจอย่างครีมทาตัว รอบๆแพกเกจขวดของ Vichy Normaderm Purifying Pore-Tightening Lotion ก็ระบุไว้ว่าสำหรับผิวแพ้ง่ายและเป็นสิวง่าย มีส่วนผสมของน้ำแร่จากพ่อน้ำพุร้อน เหมือนกับในผลิตภัณฑ์ของ La Roche-Posay (เครือลอรีอัลเหมือนกันไงคุณ) มีคำว่า “Astringent” สื่อถึงคุณสมบัติในการกระชับรูขุมขนตามชื่อ Pore-Tightening และบอกว่ามีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวด้วย

Vichy Normaderm Purifying Pore-Tightening Lotion

The Ingredients

แค่เปิดขวดเทออกมาก็รู้ส่วมผสมอันดับแรกๆเลยค่ะไม่ต้องเดา ลำดับส่วนผสมต่อจากน้ำก็คือแอลกอฮอล์ (Alcohol Denat.) ถือว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์สูงอยู่มากทีเดียวแหละ แต่ๆๆๆ มันก็มาพร้อมกับคณสมบัติในการฆ่าเชื้อ ดังนั้นก็มีผลรักษาสิวได้ในบางกรณี (กรณีสิวเกิดจากเชื้อ P.Acne) แต่ผลเสียที่ตามมาของแฮลกอฮอล์ระเหยเร็ว (มวลต่ำ) พวกนี้คือผิวแห้งเพราะระเหยน้ำออกไป เมื่อผิวแห้งก็จะไวต่อการระคายเคือง ก่ออนุมูลอิสระและยังทำลายปราการและกลไกปกป้องผิวตามธรรมชาติถ้าใช้ติดต่อกันนานๆ และแอลกอฮอล์ก็มีคุณสมบัติเป็น Astringent หรือช่วยกระชับรูขุมขน แต่ผลก็เพียงชั่วคราว เพราะรูขุมขนหดเล็กลงเพราะระคายเคืองเล็กน้อยจากการระเหยของแอลกอฮอล์ (เกิดการสูญเสียน้ำอย่างเร็วที่ผิว รูขุมขนมีกลไกหดขนาดลงเพื่อลดการสูญเสียน้ำชั่วคราว – วิชาชีวะ 101) ดังนั้นที่บอกว่าเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายก็ผิดถนัดตกรอบไปก่อนเลยค่ะ ส่วนผสมที่รองมาจากแอลกอฮอล์คือ Glycerin ก็สามารถลดผลกระทบจากแอลกอฮอล์ที่ทำให้ผิวแห้งไปได้ และคุณสมบัติที่อ้างว่าผลัดเซลล์ผิวได้ก็มาจากส่วมผสมของ AHA (Glycolic Acid) กับ BHA (Salicylic Acid) แต่ความเข้มข้นคงไม่ถึงเกณฑ์ที่จะผลัดเซลล์ผิวได้แทนน้ำกรดของป้าพอลล่าแน่นอน ที่แปลกคือไม่มีสารสกัดจากดอกไม้พืชสวนโลกมาเป็นแอนติออกซิแดนท์เลย และสุดท้ายก็มีน้ำหอมอีกตะหาก

Vichy Normaderm Purifying Pore-Tightening Lotion

The Review

แค่ขวดขนาด 200 ml กับราคา 700 บาท ถ้าไม่ลดชีวิตนี้คงจะไม่ซื้อมาลองเป็นแน่แท้ค่ะ เพราะดูไม่คุ้มค่าและส่วนผสมก็โบราณทำร้ายผิวแบบช้าๆด้วยสูตรแอลกอฮอล์ ที่ขนาดเปิดฝามากลิ่นก็ระเหยมาเตะจมูกแล้ว ตัวโลชั่น (หรือโทนเนอร์) เหลวพอๆกับน้ำเปล่า แต่งสีเขียวอ่อนๆ กลิ่นแนวอโรเวร่า (เออหนูชอบ :satisfied: 5555 ) หนูใช้วิธีเทลงบนสำลีแล้วใช้เช็ดหน้าตามปกติ หยังเช็ดไม่ทำให้ผิวรู้สึกแห้งตึง แล้วความเย็นๆจากการระเหยของแอลกอฮอล์นี่ก็รู้สึกดีเป็นการส่วนตัว (ถึงจะรู้ว่าแม่งทำลายผิวก็เหอะ) มันสบายผิวไงคุณ แบบเบาๆ โล่งๆ เป็นความรู้สึกที่ดีของคนที่หน้ามันมาทั้งวัน 555 แล้วอีผลัดเซลล์ผิวนี่ก็ไม่ได้เห็นผลอะไร แต่เหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวอุดตัน เพราะช่วยผลัดเซลล์ผิวเบาๆๆๆๆ (เบามากๆ) นอกนั้นก็ไม่มีอะไรพิเศษในราคา 700 แล้วว่ะคุณ โทนเนอร์น้ำแร่ ผสมแอลกอฮอล์ AHA+BHA นิดหน่อย จบ… เยาวชนให้ดาวแบบไม่อยากมอง ให้สองดาวพอ :star::star: หลังใช้รู้สึกอย่างไร รู้สึกเสียดายตังค่ะ :sob: ที่เหลืออยู่ทำไงคะ? ใช้ต่อจนหมดค่ะ (เสียดายว้อยคุณ)

ฝากติดตามแฟนเพจด้วยค่ะ มีอะไรไปด่าทอในนั้นได้

The Conclusion

  • สำหรับคนเป็นสิว ถือว่าใช้ได้ดี
  • ไม่ได้เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ต้องถึกระดับนึง
  • ไม่เป็นสิวก็อย่าไปใช้เลยจ้า เอาตังไปบำรุงดีกว่า
  • มี AHA BHA ด้วย แต่หวังผลจริงจังไม่ได้
  • ไม่มีสารแอนติออกซิแดนท์ใดๆ
  • แล้วทำไมราคาถึงแพง?
  • ตอบ!
  • แต่งกลิ่นแต่งสีด้วย

Vichy Normaderm Purifying Pore-Tightening Lotion (200ml, THB700)

Vichy Normaderm Purifying Pore-Tightening Lotion

INGREDIENTS: AQUA, ALCOHOL DENAT., GLYCERIN, SODIUM CITRATE, PROPYLENE GLYCOL, PEG-60 HYDROGENATED CASTOR OIL, CI 19140, CI 42053, GLYCOLIC ACID, TRIETHANOLAMINE, SALICYLIC ACID, DIPOTASSIUM GLYCYRRHIZATE, DISODIUM EDTA, CITRIC ACID, PARFUM.

(Source: ALCOHOL)

Comments