[รีวิว] Boots Botanics: Skin Refining Toner (Whitening) ของดีที่มีหนึ่งแถมหนึ่ง

Boots' Botanics: Skin Refining Toner (Whitening)

Boots’ Botanics: Skin Refining Toner (Whitening) (250ml, THB450)

โทนเนอร์ราคาขวดละสี่่ร้อยกว่าบาทดูเป็นอะไรที่สิ้นเปลืองมากค่ะ (แต่หนูก็เคยใช้ของป้าพอลล่าขวดละแปดร้อย อีนี่ไม่สิ้นเปลืองกว่าเหรอ) เพราะ โทนเนอร์คือสิ่งที่ “ไม่จำเป็น” ที่จะต้องใช้ ไม่มีก็ได้ มีก็ดี อะไรประมาณนั้นค่ะ ถ้าเป็นเมื่อก่อนโทนเนอร์ก็จะออกแนวใช้กับสำลีเพื่อเช็ดหน้าทำความสะอาดหลังจากจากล้างอีกที แต่เดี๋ยวนี้ฟังก์ชั่นของโทนเนอร์เปลี่ยนไปในแนว ปรับสภาพผิวหลังล้างหน้า ปรับค่า pH เติมความชุ่มชื้นเป็นหลัก แต่ก็ขอบอกอีกทีว่า ไม่ใช้โทนเนอร์ ก็ไม่เป็นไร แต่ว่าๆๆๆ ไม่นานมานี (ช่วงเดือนตุลาคม) Boots จัดโปร 1 แถม 1 และแบรนด์ Botanics ก็ร่วมโปรโมชั่นด้วย ดังนั้น ค่าตัวเจ้าโทนเนอร์ขวดนี้จึงเหลือ 275 บาท เกิดความคุ้มค่าคุ้มราคาขึ้นมาทันตา

The Claims

อ่านจากชื่อและข้อความ ของนาง Botanics ก็จะชูโรงเรื่องส่วนผสมที่เป็นสารกัดจากพืช ที่เพาะเลี้ยงในโรงเรือนวิชาเกษตรของนางเอง (นางพยายามบอกว่า นี่ชั้นปลูกเองนะ! พี่ชาย!) และสรรพคุณที่ช่วยให้ผิวดูกระจ่างขึ้น ขาวขึ้น อะไรประมาณนี้ มีสารออกฤทธิ์คือไวตามินซี สารสกัดจากชะเอม และหญ้ามอสจากไอซ์แลนด์

ไวตามินซีที่ใส่มา เป็นโมเลกุลไวตามินซีที่เอาไปจับกับน้ำตาลกลูโคส ออกมาเป็น Ascorbyl Glucoside มีการงานวิจัยตีพิมพ์ค่อยข้างน้อย และไม่มีการยืนยันว่าจะให้ผลเทียบเคียงกับไวตามินซีในรูปแบบ Ascorbic Acid แต่ว่าก็มีสรรพคุณเป็นแอนติออกซิแดนท์ได้

สารสกัดจากชะเอม (Glycyrrhiza Glabra Root Extract) ที่ใส่มา ก็คาดว่าน่าจะเป็นสารที่ชื่อ Glabridin มีคุณสมบัติเป็นไวท์เทนนิ่ง ต้านการระคายเคืองจากแสงยูวี และเป็นแอนติออกซิแดนท์ได้ด้วย

และสารสกัดหญ้ามอสจากไอซ์แลนด์ (Cetraria Islandica Extract) นี่ข้อมูลน้อยมาก มีแค่การศึกษาว่ามีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนท์ตามธรรมชาติแค่นั้นเอง

Boots' Botanics: Skin Refining Toner (Whitening)

The Review

ถ้าดูจากส่วนผสมล้วนๆ Botanics Skin Refining Toner (Whitening) ก็สามารถเป็นโทนเนอร์สำหรับปรับสภาพผิวหลังล้างหน้าที่ดีในระดับหนึ่งค่ะ ส่วนผสมอ่อนโยนทั้งหมด ไม่มีสารกันเสียกลุ่มพาราเบน แถมทดลองกับคนแล้วด้วย เอาเป็นว่าปลอดภัย แต่ถ้ามาดูเรื่องไวท์เทนนิ่งที่นางเคลมๆไว้ เรื่องไวตามินซีในรูปแบบ Ascorbyl Glucoside ก็ไม่มีการศึกษาที่ยืนยันได้ ถึงประสิทธิภาพในการเป็นไวท์เทนนิ่ง (มีการศึกษาหนึ่งบอกว่าเป็นไวท์เทนนิ่งได้ถ้าใช้ร่วมกับ Niacinamide แต่ไม่น่าเชื่อถือ) และเรื่องคุณสมบัติในการกระตุ้นคอลลาเจนก็ยังไม่มีการยืนยันว่าให้ผลเหมือนกันไวตามินซีรูปแบบอื่นเลย สารสกัดจากชะเอมที่ดูพึ่งพาได้มากสุดก็ไม่ได้ใส่มาในปริมาณเข้มข้นมากพอที่จะเห็นผลชัดเจน (อยู่ลำดับกลางๆในรายการส่วนผสม) แต่จากทั้งหมดทั้งปวงสามารถหวังผลได้ในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระ ต้านการระคายเคืองได้ ส่วนผสมที่เหลือเป็นตัวให้ความชุ่มชื้น, แอลกอฮอล์ (มี Benzyl Alcohol ในลำดับต้นๆ เท่าที่ใช้ไม่มีปัญหาอะไร) และสารปรับ pH ตัวโทนเนอร์ใสแหน๋วและไม่หนืด ให้ความรู้สึกที่ดีเวลาเช็ดหรือเอามาตบๆหน้า มีกลิ่นออกแนวต้นไม้ใบหญ้า กลิ่นน่าจะมาจากสารสกัดชะเอมและน้ำหอมด้วย (คุณพระใส่มาทำไมอ้ะ! :unamused: ) และเรื่องแพกเกจจิ้งก็คือตามมาตรฐาน แบรนด์ไหนๆก็ทำมาในรูปแบบขวด อันนี้ดีหน่อยตรงที่ขวดทึบแสงช่วยไม่ให้แอนติออกซิแดนท์เสื่อมไว

สรุป โทนเนอร์ไม่ใช่สิ่งจำเป็น และตัวนี้ไม่ไวท์เทนนิ่งจริง (ไม่มีอะไรมายืนยัน) แต่ที่เหลือนั้นโอเค และถ้าซื้อด้วยโปรโมชั่น 1 แถม 1 นี่จะเป็นโทนเนอร์ที่น่าใช้มาก ลูกไก่สมัครสมานขี่จักรยานให้สามดาว  :star::star::star: เพราะมันยังมีที่ดีกว่านี้อีก

The Conclusion

  1. มีจุดขายตรงที่พืชชั้นปลูกเองนะ!
  2. คุณสมบัติของ Ascorbyl Glucoside ในเรื่องไวท์เทนนิ่งยังไม่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือ
  3. มีแอนติออกซิแดนท์เต็มเปี่ยม นี่เป็นข้อดีที่สุด
  4. ใส่น้ำหอมมาทำไม? เกือบจะดีแล้วเชียว

 

Boots’ Botanics: Skin Refining Toner (Whitening)

Boots' Botanics: Skin Refining Toner (Whitening)

Ingredients: Aqua, Glycerin, Ascorbyl Glucoside, Benzyl Alcohol, Sodium Benzoate, Tetrasodium Edta, Sodium Citrate, Glycyrrhiza Glabra Root Extract, Sodium Hydroxide, Citric Acid, Potassium Sorbate, Parfum, Propylene Glycol, Dipropylene Glycol, Sorbitol, Triethyl Citrate, Phenoxyethanol, Cetraria Islandica Extract, Ethylhexylglycerin.

 

(Source: Ultrasound enhanced skin-lightening effect of vitamin C and niacinamide., Glabridin 40% Product Data Sheet, Natural ingredients for darker skin types: growing options for hyperpigmentation.)

Comments