[รีวิว] Oriental Princess: Brightening C Powder ผงวิเศษจากน้องนางวังบูรพา

Oriental Princess: Brightening C Powder

Oriental Princess: Natural Power C Miracle Brightening Complex Brightening C Powder (4g x 4pcs, THB895)

จดๆจ้องๆนางตัวนี้อยู่นาน เดินเข้าเดินออกร้านน้องนางแห่งบูรพา (Oriental Princess) ก็เห็นไลน์ไวตามินซีของนางน่าสนใจดี และติดป้ายขายดีไวด้วย หนูเองที่มักเป็นเหยื่อของการตลาดก็รอโอกาสที่น้องนางจะจัดโปรลดราคา เลยไปได้เจ้า Brightening C Powder มา (มีโปรสกินแคร์ผิวหน้าชิ้นที่สองลด 50% เป็นสมาชิกก็ลดไปอี๊กกกก :heart_eyes: ) 

The Claims

เรื่องไวตามินซีนี่มีงานวิจัยหลายตัวมาก พบว่าช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ปรับปรุงสีผิวให้สม่ำเสมอ ต้านการอักเสบ เยอะได้อีก และผลิตภัณฑ์ผงวิเศษจากน้องนาแห่งบูรพานี้ก็เคลมมาตามนั้นเป๊ะๆ ใช้ชื่อทางการค้าว่า Prime C Complex™ แถมจุดเด่นในเรื่องที่นางมาเป็นผงด้วยจ้า มันน่าลองก็เพราะงี้แหละ จากโฆษณาไลน์ Natural Power C มีคีย์เวิร์ดที่น่าสนใจ คือ Niosome (ปรากฎเป็นตัวหนังสือขนาดย่อมเยาว์) ซึ่งพอค้นหาดูก็พบว่า Niosome เป็นชื่อเรียกของถุงแคปซูลที่ข้างในกลวง สามารถบรรจุสารที่ต้องการเพื่อนำเข้าสู่ผิวได้ตรงจุด แต่นางก็ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะนำพาอะไรเข้าผิว น้ำ? ไวตามินซี? หนูเดาเอาก็คงเป็นไวตามินซีแหละ

Oriental Princess: Brightening C Powder

The Ingredients

ส่วนผสมนางก็มาแบบมินิมัล คือ เบสเป็นซิลิกา (ที่ทำให้เป็นผง) ซิลิโคน ไวตามินซี สารสกัด ไวท์เทนนิ่งนิดหน่อย จบ… จบแล้วค่ะ… จะเรียกว่าน้อยแต่ว่าเน้นๆก็ไม่แน่ใจ เพราะว่า ไวตามินซีในรูปแบบ 2-O-Ethyl Ascorbic Acid หรือสั้นๆว่า L-Ascorbic Acid ก็มาหลังเบสซิลิโคนอยู่หลายตัว หนูเดาเอาว่าเข้มข้นสัก 5% ก็พอเป็นไปได้ และที่ 5% ก็มากพอที่จะหวังผลเรื่องไวท์เทนนิ่งและช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอได้ จุดเด่นจริงๆคือการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในรูปแบบผง ซึ่งพอทาลงบนผิวก็จะกลายเป็นครีมและซึมหายไปอย่างรวดเร็ว จากที่หนูค้นคว้าก็เจอเอกสารจากผู้ผลิตรายหนึ่งเรื่องเทคนิค Powder-to-Cream ซึ่งน่าสนใจทีเดียว เล่าสั้นๆก็คือ ซิลิกา (Silica Silylate) จะเป็นตัวผงละเอียดที่ภายในกักเก็บน้ำไว้  และ ซิลิกาอีกส่วนหนึ่งใช้เทคนิคการตกตะกอนเพื่อดึงสาร Actives (ในที่นี้คือ L-Ascorbic Acid) เข้าไปกักเก็บไว้ในรูปแบบผง เมื่อทาลงบนผิวแรงที่กระทำ (ฟิสิกส์มากค่ะจุดนี้ อย่าเพิ่งเป็นลม) กับผงก็จะให้น้ำแตก (ว้าย) ตัวออกมาผสมกับสาร Actives ข้อดีของเทคนิคนี้คือลดการสัมผัสกับอากาศและแสง คุณภาพและประสิทธิภาพของไวตามินซีก็จะคงทนอยู่ได้นานกว่าแบบกระปุกหรือแบบหลอด และเทคนิคที่ใช้ Niosome นำพาไวตามินซีเข้าสู่ผิวก็ทำให้ไม่ต้องพึ่งพาความเป็นกรดสูงๆเพื่อเพิ่มอัตราการดูดซึม ก็จะก่อการระคายเคืองน้อยลงไปด้วย นอกจากไวตามินซีแล้วก็มีสารสกัดจากเกรปฟรุตนิดหน่อย มี Arbutin เป็นสารไวท์เทนนิ่ง และ ไวตามิน B3 ซึ่งใส่มาท้ายๆปลายนิ้วสุดๆ ไม่ต้องหวังอะไรเพราะเป็นได้แค่สารกันเสีย

Oriental Princess: Brightening C Powder

The Review

ผงวิเศษแห่งวังบูรพานี้มาเป็นกล่อง กล่องละสี่ขวดเล็กๆ แต่ละขวดซีลมาอย่างดี มั่นใจได้กับบรรจุภัณฑ์ของนางว่าไม่เสื่อมไวอย่างแน่นอน ผงสีขาวเวลาใช้แลดูเหมือนเล่นยายังไงก็ไม่รู้ ถ้าตำรวจมาจับให้รีบทาลงหน้าอย่าให้เหลือหลักฐาน ซึ่งบอกเลยตำรวจไม่ทันเห็นว่าเราเล่นผงแน่ๆ เพราะซึมไวมาก แค่แตะๆ ลงบนหน้าก็จะซึมลงไปละ เหมาะสำหรับทำ Spot Treatment แตะๆลงไปเฉพาะบริเวณที่มีรอยด่างดำก็ได้ หรือจะเอามาทาวนๆให้ทั่วหน้าก็ยังพอเกลี่ยได้ด้วย เริ่ดจริง ณ จุดนี้ ข้อเสียอย่างเดียวคือเมื่อใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์บางตัวที่มีเบสเป็นเจลหรือเซตตัวเป็นฟิล์มบางๆเคลือบผิว จะทำให้เกิดอาการเป็นขุยกระจุยเยินได้ :persevere: ให้หลีกเลี่ยงและระวังไว้ค่ะ ส่วนผลลัพธ์ไม่มีมาเปรียบเทียบให้ดูค่ะ (ไม่สามารถทำใจใช้สกินแคร์เพียงตัวเดียวเพื่อทดสอบได้) แต่รู้สึกติดใจการทำ Spot Treatment แต้มเฉพาะรอยดำๆจากสิวก็เห็นผลดีทีเดียว ส่วนราคาถ้าซื้อราคาเต็มก็แพงพอสมควร (แต่ก็พอรับได้นะ) ดังนั้นรอโปรจะดีที่สุด อะไรดีเยาวชนก็บอกว่าดี ให้สี่ดาว :star::star::star::star: (เฉพาะการใช้แบบ Spot Treatment) ส่วนเรื่องอาการแพ้หรืออุดตันขอให้ไปลองกันเองนะคุณ หนูบอกไม่ได้เพราะสภาพผิวของแต่ละคนแตกต่างกันค่ะ

 The Conclusion

  1. L-Ascorbic Acid ยังไม่มีงานวิจัยตีพิมพ์ว่าช่วยเรื่องรอยย่น (Wrinkles) แต่ว่าช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอได้
  2. รูปแบบผง และบรรจุภัณฑ์ที่ดี ช่วยรักษาคุณภาพความสดใหม่ได้
  3. สามารถใช้ทำ Spot Treatment ได้เก๋ๆ ให้ทาทั่วหน้าก็เปลืองไป ไปใช้ตัวที่เป็นครีมดีกว่า
  4. มีปรากฏการณ์ Ball-up เป็นขุยกับบางผลิตภัณฑ์ที่ใช้ร่วมกัน
  5. มีน้ำหอม ที่ใส่มาทำไมฟระ!

Oriental Princess: Natural Power C Miracle Brightening Complex Brightening C Powder

Oriental Princess: Brightening C Powder

Ingredients: Water, Silica Silylate, Vinyl Dimethicone/Methicone Silsesquioxane Crosspolymer, Glucose, Glycerin, Dimethicone, 2-O-Ethyl Ascorbic Acid, Methylpropanediol, Hydrogenated Lecithin, Sodium Laureth Sulfate, Sodium Palmitoyl Sarcosinate, Citrus Paradisi (Grapefruitty) Fruity Extract Dipropylene Glycol, Parfum, Arbutin, Niacinamide.

(Source: Powder-to-Cream An innovative concept for cosmetic formulations in powder form, Niosome: A future of targeted drug delivery systemsSodium Palmitoyl Sarcosinate)

Comments