[รีวิว] Paula’s Choice: Skin Balancing Super Antioxidant Concentrate Serum With Retinol หนูควรจะลงทุนกับแอนติออกซิแดนท์ไหม?

Paula's Choice: Skin Balancing Super Antioxidant Concentrate Serum with Retinol

Paula’s Choice: Skin Balancing Super Antioxidant Concentrate Serum With Retinol (30ml, THB1190)

Free-Radical & Antioxidants

ขอเริ่มด้วยความรู้ล้วนๆได้มะ? (ได้ค่ะ! :laughing:) น้องหนูเยาวชนคงเคยได้ยินคำว่า แอนติออกซิแดนท์ (Antioxidant) กับ อนุมูลอิสระ (Free radical) มาบ้างแล้ว งั้นขอข้ามไปเลยแล้ว!! (เอ้ย! กลับมาก่อน) ค่ะ แอนติออกซิแดนท์ (หรือสารต้านอนุมูลอิสระ) คือสิ่งที่ช่วยลดความเสียกายที่เกิดขึ้นจากอนุมูลอิสระ แล้วอนุมูลอิสระคืออะไร? มันไม่ดีเราเดินหลบได้ไหม? คำตอบคือได้ไม่ได้ ที่หลบได้คือมลภาวะต่างๆอย่างแสงแดด ควันรถควันบุหรี่ และที่หลบไม่ได้คืออนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างการเราเอง ถ้าจะพูดให้เห็นภาพง่ายๆคือเซลล์ในร่างการเราก็มีหน้าที่ทำงานทำการของมัน แต่การทำงานต้องใช้พลังงาน พอกินเสร็จก็ต้องขี้ (ว้าย!) ขี้นั้นก็คือ โมเลกุลที่มีอิเล็กตรอนไม่ครบคู่ ส่วนใหญ่เป็นโมเลกุลที่อะตอมของออกซิเจนมีอิเล็กตรอนไม่ครบคู่ (เรียกว่า Reactive Oxygen Species, ROS) ซึ่งมันจะไม่เสถียรต้องหาทางไปแย่งอิเล็กตรอนมาจากคนอื่น ซึ่งคนที่โดนแย่งก็คือโมเลกุลของเซลล์ พอโดนแย่งไปเซลล์ก็เกิดการเสื่อมสภาพ แต่โดยปกติแล้วร่างการเราสามารถจัดการอนุมูลอิสระเองได้ แต่ถ้าจำนวนอนุมูลอิสระมีจำนวนมากเกินที่ร่างกายจะจัดการได้ก็จะส่งผลให้เกิดการเสื่อมของเซลล์ขึ้นได้ แล้วแอนติออกซิแดนท์จะมาช่วยได้ยังไงล่ะ? แอนติออกซิแดนท์ทั้งหลาย (เช่น ไวตามินอี ไวตามินซี) จะชอบเล่นบทนางเอกใจบุญ ยอมเสียอิเล็กตรอนเพื่อให้โลกสงบสุข คือนางจะจ่ายอิเล็กตรอนให้แก่อนุมูลอิสระ พอนางร้ายได้อิเล็กตรอนไปครบ นางก็จะไม่มาวอแวราวีกับเซลล์ร่างการของเราอีก แฮปปี้เอ็นดิ้ง ดังนั้นน้องหนูเยาวชนอย่าลืมกินผักผลไม้เยอะ เพราะเป็นแหล่งไวตามินซีและอีที่เป็นแอนติออกซิแดนท์อย่างดี (ย่อหน้านี้ถ้างงควรไปเทกคอร์สเคมีอ.อุ๊)

สารแอนติออกซิแดนท์นั้นมีมากมายเท่าที่บริษัทผู้ผลิตจะสรรหาไปสกัดมาได้ ไม่มีตัวไหนที่ดีที่สุด ตัวที่เด่นๆและเห็นบ่อยๆมีตั้งแต่ Alpha Lipoic Acid, Beta-Glucan, Coenzyme Q10, Grape Seed Extract, Green Tea, Soybean Sterols, Superoxide Dismutase, Vitamin C (ในรูปของ Ascorbyl Palmitate กับ Magnesium Ascorbyl Palmitate), Vitamin E (ในรูปของ Alpha Tocapherol กับ Tocotrienols), Promegranate, Cucurmin, Turmeric และอีกบานตะไท

The Claims

งานป้าพอลล่าจะไม่เคลมอะไรเว่อร์อยู่แล้ว ส่วนใหญ่เป็นสรรพคุณโดยท่ัวไปของแอนติออกซิแดนท์ คือ  ลดและป้องกันการเกิดริ้วรอย ต้านการเกิดริ้วรอย (คือชะลอให้ริ้วรอยมาช้า) รูขุมขนเล็กลง ผิวเรียบเนียนขึ้นด้วยซิลิโคนที่เซทตัวแบบแมทไม่หนักหน้า เหมาะสำหรับเป็นไพรม์เมอร์ก่อนแต่งหน้า เหมาะสำหรับผิวผสมถึงผิวมัน และผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย (Acne-prone skin)

Paula's Choice: Skin Balancing Super Antioxidant Concentrate Serum with Retinol

The Review

ผลิตภัณฑ์บรรณาการมาในรูปแบบหลอดฝาเกลียว จะให้ดีต้องเป็นขวดปั๊มสูญญากาศ แต่นั่นก็จะแพงไปกว่านี่อีกมากค่ะคุณ ตัวเนื้อซีรั่มเป็นซิลิโคนเบสที่ดูเป็นก้อนๆ ดูแมทๆขุ่นๆ ส่วนสารแอคทีฟที่เป็นแอนติออกซิแดนท์ละลายมาในน้ำมัน (คิดว่าป็น Bisabolol ที่สกัดจากดอกเคโมไมล์ เป็นแอนติออกซิแดนท์ได้ด้วย) ออกสีเหลืองๆ ทุกครั้งที่จะใช้ต้องเขย่าให้เบสซิลิโคนเข้ากับน้ำมันซะก่อน ไม่งั้นก็จะบีบออกมาได้แต่ซิลิโคน (แบบรูปด้านบน) ไม่ก็น้ำมันเหลวๆไหลเยิ้มไปเลย อยากถามว่าทำไมป้าทำมาแบบนี้ ฮือๆๆ :sob: แต่ส่วนประกอบในรายชื่อนั้นดูดีดูว้าวอยู่ มีซิลิโคนเป็นเบสนำมาสามสี่ตัว แล้วนอกนั้นเกือบทั้งหมดเป็นสารแอนติออกซิแดนท์หมดเลย เริ่มจากไวตามินเอ ช่วยเรื่องสิวได้ (แบบที่มีใน RetinA) ไวตามินอี ต้านอนุมูลอิสระและช่วยสมานแผล ไวตามินซี ลดเลือนริ้วรอย (ไม่น่าใส่มามากพอที่หวังผลได้) แอสตาแซนธิน ที่สกัดจากสาหร่ายทะเลสีแดง สารสกัดจากชาเขียว ช่วยลดการระคายเคือง ตามท้ายด้วยสารพัดสารสกัดจากพืชอีกหลายอย่าง ล้วนแล้วแต่เป็นแอนติออกซิแดนท์ที่ดี ถ้าถามว่าทำไมไม่ใส่มาแค่ตัวเดียวเยอะๆไปเลย ผสมมาทำไม? คำตอบคือแอนติออกซิแดนท์บางตัวทำงานเดี่ยวๆได้ดี แต่บางตัวพอทำงานร่วมกันจะให้ผลที่ดีกว่า และเพราะว่าอนุมูลอิสระมีหลายรูปแบบ การใช้แอนติออกซิแดนท์แบบผสมจะให้ผลครอบคลุมกว่าด้วย สุดท้ายไม่มีน้ำหอมแต่มีสารกันเสีย (มาลำดับสุดท้ายไม่ต้องคิดมาก)

วิธีใช้คือเขย่าให้ดี แล้วบีบออกมาสักเม็ดถั่วแดงทาให้ได้ทั่วหน้า ถึงจะมีส่วนประกอบเป็นน้ำมันแต่ก็ไม่ทำให้หน้ามัน มีเบสซิลิโคนที่ลื่นๆช่วยให้เกลี่ยได้ทั่วหน้า และซิลิกาที่พอแห้งแล้วจะช่วยให้ผิวดูแมท ไม่มันวาว ส่วนลำดับขั้นตอนที่เหมาะสมคือหลังจากล้างหน้าโทนเนอร์เอสเซนส์เสร็จแล้ว ลงตัวนี้ แล้วค่อยตามด้วยตัวอื่นๆที่เนื้อหนักกว่า เพราะถ้าลงทีหลังคิดว่าคงไม่ซึมลงไปในผิวแล้วเสียดายของต้องนอนร้องไห้แน่ๆ :sob: ข้อดี (หรือเสมอตัว) ก็คือไม่รบกวนการลงสกินแคร์ตัวอื่นๆที่ใช้อยู่ ไม่ป๊ะกันแล้วลอกเป็นขุยๆ เรื่องคุมความมันสำหรับหนูอะไรก็คุมไม่อยู่ ไม่อุดตันรูขุมขนก็ดีมากแล้ว การคาดหวังผลเรื่องลดริ้วรอยยังสรุปไม่ได้เพราะไม่มีริ้วรอยหรือปัญหาแก่ก่อนวัยอันใด แต่คิดว่านี่เป็นการลงทุนในระยะยาว อุ่นใจไว้ก่อนป้องกันไว้แต่เนิ่นๆก็น่าจะดี ดูจากส่วนประกอบแล้วหวังผลได้ในราคานักศึกษา (หนูยังเด็กกกก :stuck_out_tongue_closed_eyes:) ถ้าถามว่าจำเป็นมากมั้ยก็ไม่เลย กินผักกินผลไม้ก็ทดแทนได้ สรุปเป็นไอเท็มเพื่อความหวังว่าลงทุนวันนี้สวยวันหน้าแก่ช้าดีกว่าแก่เร็ว (อะไรของเธอว์)​ เยาวชนขาแพลงวิ่งรอบสนามให้สามดาวพอ :star::star::star:

The Conclusion

  1. รวมมิตรแอนติออกซิแดนท์ในเบสซิลิโคน
  2. ให้สัมผัสลื่นๆ เซตตัวแบบแมท
  3. มีไวตามินเอ อี ซี เป็นตัวนำ (ไม่ใช่ AEC ประชาคมอาเซียนร่วมใจ)
  4. สารสกัดจากพืชหลายชนิดก็มีงานวิจัยรองรับ
  5. คุ้มค่าน่าลงทุน
  6. หวังผลในระยะยาวๆ
  7. ไม่มีน้ำหอม

Paula’s Choice: Skin Balancing Super Antioxidant Concentrate Serum With Retinol

Paula's Choice: Skin Balancing Super Antioxidant Concentrate Serum with Retinol

Key Ingredients: Chamomilla recutita flower extract, vitamin E, caprylic/capric triglyceride, vitamin C, grape seed extract, antioxidant, skin-repairing ingredients, Rubus idaeus, astaxanthin extract, retinol, cranberry seed extract, bisabolol, cell-communicating ingredients, green tea, chamomile, Glycine soja oil, vitamin A, Vitis vinifera

Ingredients: Cyclopentasiloxane (silicone slip agent), Isododecane (matte finish solvent), Cyclohexasiloxane (silicone slip agent), Dimethicone Crosspolymer (silicone suspending agent), Neopentyl Glycol Diheptanoate (non-aqueous thickener), Retinyl Palmitate (Vitamin A/antioxidant), Caprylic/Capric Triglyceride (thickener), Retinol (antioxidant/cell-communicating ingredient), Tocopheryl Acetate (vitamin E/antioxidant), Tetrahexyldecyl Ascorbate (vitamin C/antioxidant), Haematococcus Pluvialis (Astaxanthin) Extract (antioxidant pigment), Bisabolol, Chamomilla Recutita (Matricaria) Flower Extract, Camellia Sinensis (Green Tea) Leaf Extract, Camellia Oleifera (Green Tea) Leaf Extract (antioxidants/anti-irritants), Salix Alba (Willow) Leaf Extract (anti-irritant), Vitis Vinifera (Grape) Seed Extract, Ginkgo Biloba (Ginkgo) Leaf Extract, Calluna Vulgaris (Heather) Flower Extract, Vaccinium Macrocarpon (Cranberry) Fruit Extract, Rubus Idaeus (Raspberry) Fruit Extract, Betula Alba (White Birch) Bark Extract (antioxidants), Glycine Soja (Soybean) Oil (antioxidant plant oil), Silica (absorbent), Phenoxyethanol (preservative).

(Source: Antioxidants, Antioxidants and Free radicalsUnderstanding Free Radicals and AntioxidantsDeletion of the Mitochondrial Superoxide Dismutase sod-2 Extends Lifespan in Caenorhabditis elegansOxidative Stress, Mitochondrial Dysfunction, and Aging,
Oxygen free radical scavenging abilities of vitamins C and E, and a grape seed proanthocyanidin extract in vitro)

Comments