[รีวิว] Biotherm: Blue Therapy Serum-In-Oil หน้าแน่นแต่ไม่หนักหน้า

Biotherm: Blue Therapy Serum-In-Oil

Biotherm: Blue Therapy Serum-In-Oil (30 ml, THB2600)

รีวิวนี้เป็นหนึ่งในแคมเปญร่วมรีวิวสินค้าใหม่ของ  Biotherm หนูเห็นข่าวในเฟสบุคครั้งแรกก็ตื่นเต้นจะเป็นลม ลงชื่อเข้าร่วมทันที แล้วดันได้ด้วย หลังจากนั้น วันที่ 3 กันยายน 2014 ก็ได้แซมเปิ้ลขนาด 5 ml มาสามชิ้น ให้มาลองใช้เป็นเวลาสองสัปดาห์ และกรรมการจะเป็นผู้ตัดสินจากเนื้อหา และรางวัลมีแค่สี่รางวัล เพราะฉะนั้นหนูไม่เขียนอวยเพราะหวังรางวัล เพราะยังไงโอกาสได้น้อยมากอยู่ละ ทำเอาขำๆละกันค่ะคุณ (แต่แอบสวดภาวนาว่าจะได้รางวัลนะ นี่ว่าจะไปบนบานที่ศาลหลักเมือง)

The Claims

มีแผ่นพับที่เป็นข้อมูของผลิตภัณฑ์แนบมากับแซมเปิ้ลด้วย พอหนูอ่านแล้วก็ต้องอ่านดีๆอีกรอบ เพราะมีตัวเลขสถิติที่ดูน่าสนใจไม่น้อย Biotherm นี่เป็นอะไรไม่รู้ชอบเคลมแรงๆให้ตกใจเล่นๆหรือยังไง คราวนี้เคลมว่า “80% ของผู้หญิงบอกว่า Serum-In-Oil ช่วยให้ผิวดูดีขึ้นหลังจากใช้เพียงคืนแรก” – ประเมินความพึงพอใจโดยหญิงชาวเอเชีย 55 รายหลังใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องนาน 4 สัปดาห์  80% กล่าวว่าตั้งแต่คืนแรกที่ใช้ ผิวดูเรียบเนียน เต่งตึง และยืดหยุ่นขึ้น- ตรงนี้อ่านแล้วก็ต้องอ่านอีก น่าจะแปลว่า ประเมินโดยผู้หญิงกลุ่มนี้นะ ส่วนใหญ่บอกว่ารู้สึกผิวดีขึ้นตั้งแต่คืนแรก

ยังมีผลการประเมินอีกตัวนึงบอกว่า

ผลการประเมินความพึงพอใจของหญิงชาวเอเชีย 53 รายหลังใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องนาน 4 สัปดาห์
ผิวดูเรียบเนียนขึ้น 96%
ผิวดูกระจ่างใสขึ้น 91%
ผิวรู้สึกแน่นและนุ่มขึ้น 87%
ลดเลือนริ้วรอย 83%

ในโฆษณาของตังผลิตภัณฑ์สื่อถึงผลลัพธ์ที่น่าทึ่งหลังจากใช้เซรั่มตัวนี้ ว่าจะช่วยเติมเต็มผิวให้ดูอวบอิ่ม เรียบเนียน กระจ่างใส ไม่มีริ้วรอย จากเทคโนโลยีที่ช่วยให้ได้เนื้อเซรั่มที่ซึมลึกเข้าสู่ผิวได้ดี และแน่นอนว่าชูส่วนผสมหลักจากท้องทะเลลึกอีกเช่นเคย (ฟังดูหรูหรามาก) แต่โฆษณาทำได้สวยดีหนูชอบ :heart_eyes:

http://www.youtube.com/watch?v=s2BEDE9RmeA

The Ingredients

ครั้งแรกที่หนูอ่านโบรชัวร์รู้สึกว่าคำบรรยายสรรพคุณของส่วนผสมค่อนข้างสวยหรูเกินไปหน่อย (เข้าใจว่าเป็นการตลาด…ที่หนูมักจะตกเป็นเหยื่ออย่างง่ายดาย) แต่หลังจากได้ค้นคว้าข้อมูลของส่วนผสม ก็พบว่าส่วนผสมทั้งหลายให้ผลดีกับผิวทั้งนั้น เมื่อดูจากรายชื่อส่วนประกอบจะเห็นว่ามีส่วนผสมหลักๆด้วยกันสองกลุ่ม คือกลุ่มน้ำมันจากพืช และสารสกัดจากสาหร่ายและจุลชีพหลายชนิด

Glycine Soja (Soybean) Oil เป็นตัวแรกที่ใส่มาและอยู่ในอันดับต้นๆซะด้วย มันก็คือน้ำมันถั่วเหลืองที่ใช้ทำอาหารนั่นแหละ ไม่ได้มีไว้เพื่อทอดไข่ดาวค่ะงานนี้ น้ำมันถั่วเหลืองมีคุณสมบัติต้านการอักเสบได้เมื่อใช้กับผิวหนัง (พบว่ามีการใช้เพื่อบรรเทาผื่นจากยุงกัด) และยังช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอด้วย เพราะอุดมไปด้วยไวตามินอี มีผลในการปรับสีผิว และช่วยป้องกันผิวจากรังสี UV ได้ (ไวตามินอีเป็นแอนติออกซิแดนท์ที่ดีมากตัวหนึ่ง)

Rosa Canina Fruit Oil หรือ Rose hips Oil เป็นน้ำมันสกัดสีเหลืองเข้มจากผลและเมล็ดของดอกกุหลาบป่า (Rosa Canina) ที่หลายแบรนด์ชอบใช้ชื่อนางแบบ Miranda Kerr มาใช้เป็นพรีเซนเตอร์ (โดยที่นางไม่ได้ค่าตัว) เพราะนางออกมาบอกเองว่า “น้ำมันโรสฮิปนี่แหละ!! คือเคล็ดลับของความเยาว์วัยของชั้น!!” และจากการศึกษาพบว่า Quercetin (สารพิกเมนต์ในผลโรสฮิป) มีคุณสมบัติช่วยรักษาความผิดปกติของการสร้างเม็ดสี ซึ่งก็แปลว่าสามารถลบเลือนจุดด่างได้ (บ้าง) แถมยังมีความเชื่อ (ย้ำว่าความเชื่อ) ว่าช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในไฟโบบลาสเซลล์ด้วย (หรือแม่นางมิรันดาจะได้อานิสงส์ในส่วนนี้?) แถมน้ำมันโรสฮิปยังมีไวตามินซี และไวตามินอื่นๆ (เอ, ดี, อี) และสารต้านอนุมูลอิสระอีกหลายชนิด

Ribes Nigrum (Black Currant) Seed Oil น้ำมันสกัดจากเมล็ดแบล็กเคอร์แรนท์ หาช้อมูลเชิงลึกไม่ได้ว่ามีจุดเด่นต่างจากน้ำมันชนิดอื่นอย่างไร แต่คุณสมบัติโดยรวมเท่าที่เจอคือช่วยต้านการอักเสบได้

Helianthus Annuus (Sunflower) Seed Oil น้ำมันสกัดจากเมล็ดดอกทานตะวัน (เหมือนที่เราใช้ทำอาหาร) อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น

กรดไขมันหลักๆที่พบในน้ำมันจากพืชทั้งสี่ชนิด คือ Palmitic Acid, Stearic Acid, Oleic Acid, Linoleic Acid และ Linolenic Acid เป็นส่วนประกอบหลักที่จำเป็นสำหรับโครงสร้างของเซลล์ผิว แล้วยังไม่พอ ยังมีเซราไมด์ (Ceramide) อีกสามชนิด คือ Ceramide-3, 2-Oleamido-1,3-Octadecanediol และ Hydroxypalmitoyl Sphinganine (สารตั้งต้นของเซราไมด์) ช่วยเสริมให้ปราการผิวแข็งแรงขึ้น

Biotherm: Blue Therapy Serum-In-Oil

Aphanizomenon Flos-Aquae Extract (ในรายชื่อส่วนผสมเขียนว่า Algae Extract) สารสกัดจากสาหร่ายน้ำจืดสีเขียวแกมน้ำเงิน อุดมไปด้วย Phycocyanin ที่สาหร่ายใช้สังเคราะห์ด้วยแสง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการระคายเคือง

Laminaria Ochroleuca Extract สารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาล (แบรนด์บอกว่าสาหร่ายสีทองค่ะคุณ เพิ่มมูลค่ากันสุดๆ) จากที่พยายามกูเกิ้ลหาก็ไม่เจอข้อมูลที่ชัดเจนกับการนำมาใช้บนผิวหนัง แต่ว่ามีเอกสารจากผู้ผลิต (ใช้ชื่อทางการค้าว่า OCEA DEFENCE®) ให้ข้อมูลว่าช่วยต้านการอักเสบและอนุมูลอิสระได้ และมีความพิเศษในการลดอาการแดงจากแสงแดดได้ชั่วคราว

Vitreoscilla Ferment (ชื่อทางการค้าคือ Life Plankton™) ส่วนผสมที่เจอในทุกผลิตภัณฑ์ของ Biotherm มีคุณสมบัติต้านอาการอักเสบได้ (ถ้าใช้ความเข้มข้น 5% จะเห็นผลชัดเจน เคยรีวิวไว้แล้วใน Biotherm: Life Plankton™ Essence จงตามไปดูเอง)

Haematococcus Pluvialis Extract สารสกัดจากสาหร่ายสีเขียว แต่ว่าตัวมันอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า Astaxanthin อันนี้บูมมากในอาการเสริม(ใช้กิน) และมีบ้างเล็กน้อยในเครื่องสำอาง (ตอนนี้เห็นกิฟฟารีนออกครีมแอสต้าแซนธินแล้ว น่าสนใจมาก) จากรายชื่อส่วนผสมหนูเห็นว่ายังใส่ Astaxanthin แยกออกมาอีกด้วย

จากส่วนผสมหลักทั้งหมดจะเห็นว่าเน้นบำรุงแลเสริมสร้างความแข็งแรงของผิวเป็นหลัก มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย มีสารต้านการระคายเคืองและลดการรบกวนผิวต่างๆจากปัจจัยภายนอก ทุกอย่างล้วนแล้วแต่ทำให้ผิวมีสุขภาพดี คือผลที่คาดหวังได้จากส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นี้

Biotherm: Blue Therapy Serum-In-Oil

The Review

ความดีงามของผลิตภัณฑ์นี้ที่หนูได้ยินแล้วตื่นเต้นคือเท็กซเจอร์ของเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคนิคในการผลิตเพื่อให้ส่วนผสมที่เป็นน้ำและน้ำมันรวมเข้าด้วยกันได้ โดยปกติน้ำและน้ำมันเหมือนดาราที่ไม่กินเส้นกัน คือนางจะไม่ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าต้องการผสมน้ำและน้ำมันให้คงตัวจะต้องใช้ Emulsifier และเทคนิคที่ทำให้น้ำและน้ำมันแตกเป็นละอองที่เล็ก และเพื่อให้ได้ละอองที่ละเอียดแบบในผลิตภัณฑ์นี้จะต้องใช้ High-pressure Homogenize หรือเครื่องอัดแรงดันสูง (อีเครื่องนี้แพงมากค่ะคุณแม่!) จนได้อิมัลชันที่น้ำมันแทรกตัวอยู่ระหว่างน้ำ หรือ Oil-in-Water ก็เรียก (ฟังดูเป็นแบบเรียนโบราณ)

Biotherm: Blue Therapy Serum-In-Oil

เนื้อของผลิตภัณฑ์มันประหลาดอย่างที่หนูไม่เคยเห็นมาก่อน มันทั้งใส แต่ว่าก็มันเงากับสะท้อนแสงเลื่อมๆ นั่นเป็นเพราะว่ามีน้ำมันแทรกอยู่ และเนื้อไม่ข้นหรือหนักเลย พอทาลงบนผิวส่วนที่เป็นน้ำก็จะกระจายและซึม (หรือระเหยไปก็ไม่รู้) และช่วยพาส่วนที่เป็นน้ำมันกระจายไปบนผิว หนูคิดว่าเป็นเทคนิคที่ช่วยให้การใช้น้ำมันไม่กองหรือหนักผิวเวลาทา ให้ความรู้สึกดีกว่าการทาออยล์บนผิว (เทียบกับ Bio-oil) คือไม่มันวาวแบบวิ้งแว้บ ไม่เหนอะหนะ มีน้ำหอมที่กลิ่นชัดอยู่ ส่วนตัวแล้วโอเคกับกลิ่น (ฺBiotherm ใส่น้ำหอมประจำจ้า)

Biotherm: Blue Therapy Serum-In-Oil
ลองใช้กระดาษซับมันวางลงบนผิวหลังทา ก็ไม่มีความมันส่วนเกินติดขึ้นมา
Biotherm: Blue Therapy Serum-In-Oil
เทียบกับน้ำมันทาผิวอย่าง Bio-Oil เห็นชัดเลยว่า Serum-In-Oil ไม่ทำให้แผ่นฟิล์มซับมันโปร่งแสง (*หมายเหตุ การทดสอบกับฟิล์มซับมันไม่ได้บอกว่าหน้าจะไม่มัน แต่เป็นเพราะสูตรของ Serum-In-Oil ทำให้น้ำมันไม่แผ่ซึมออกมา)

การรีวิวเพื่อชิงรางวัลนี้มีกฎเกณฑ์ว่าต้องเล่าสั้นๆเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ด้วย ค่ะเริ่ม! หนูเพศชาย (โว้ยยย เค้ารู้หมด) วัย 25 ปี เคยหน้าใสทั้งๆที่ไม่ใช้อะไร และเคยเป็นสิวหนักๆอยู่เป็นปี ปัจจุบันหายและแต่ยังมีรอยและหลุม เป็นคนผิวมัน (นั่นไงแกถึงเป็นสิวง่าย) เป็นสิวอักเสบและสิวอุดตันอยู่เรื่อยๆ ไม่ได้ทำงานตากแดดและอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา (นอนห้องแอร์เย็นเจี๊ยบ) ไม่แต่งหน้า เน้นโชว์ผิวสุขภาพดี (ไม่ชอบกินผัก สีที่ชอบต้องบอกมั้ยคุณ?)

โดยกิจวัตรตามระเบียบก่อนนอนแล้วหนูใช้เจลล้างหน้าแบบอ่อนโยน โทนเนอร์ (ที่เคยรีวิว) แล้วตามด้วย Biotherm: Life Plankton™ Essence แล้วจึงใช้ Biotherm: Blue Therapy Serum-In-Oil ต่อด้วย La Roche-Posay: Effaclar Duo [+] เพราะมีสิวมีรอยแดงอยู่บ้าง และปิดท้ายด้วย Paula’s Choice: 2% BHA Liquid Exfoliant แม้ว่าคืนแรกที่ใช้แล้วตื่นมาจะไม่เห็นผลชัดเจนขนาดบอกได้ แต่ว่าเมื่อใช้ต่อเนื่องสองสัปดาห์ก็สามารถบอกได้ว่าผิวดูแน่นขึ้น (อันนี้จริงๆเลยไม่ได้อวย) ส่วนเรื่องริ้วรอยยังไม่มีเลยบอกไม่ได้ แต่ถ้าเป็นริ้วรอยเส้นบางๆที่เกิดจากผิวแห้งอันนี้หนูบอกได้เลยว่าช่วยได้ นอนให้ห้องแอร์ทั้งคืนตื่นมาหน้าก็ไม่แห้งแล้วก็ไม่มันเยิ้มด้วย เรื่องความใสต้องดูกันยาวๆกว่านี้ ระหว่างใช้ยังไม่มีสิวขึ้นด้วย โดยรวมแล้วแฮปปี้มาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นบอกไม่ได้ว่าเป็นผลลัพธ์ของ Biotherm: Blue Therapy Serum-In-Oil เพียงอย่างเดียวค่ะ

จากภาพเปรียบเทียบวันแรก และหลังจากใช้ Biotherm: Blue Therapy Serum-In-Oil เป็นเวลาสองสัปดาห์ (ขออนุญาตทำเป็นภาพขาวดำ เพราะสภาพแสงที่ถ่ายมามีความแตกต่างกัน ภาพสีจะดูเพี้ยนเปรียบเทียบยาก) ดูด้วยตาบอกอะไรไม่ได้เลย เพราะในรูปก็ดูเหมือนๆเดิม แต่ที่หนูรู้สึกได้คือความแน่นกระชับและกระจ่างใส หน้าเปลือยก็ดูใสๆสุขภาพดี ที่สำคัญผิวชุ่มชื้นอย่างพอดี แม้ว่าหนูใช้ยารักษาสิวพวก Benzac, Differin ร่วมด้วยก็ไม่แห้งเป็นขุยจนระคายเคืองง่าย และไม่มันจนวาวหรือก่อสิวอุดตัน ถ้าได้ลองยาวๆกว่านี้คิดว่าคงเห็นผลชัดเจนขึ้น (พิมพ์ไปพิมพ์มาทำไมเหมือนอวยเกินไปวะคุณ) ตอนนี้เซนทรัลเดอะมอลล์ก็กำลังลดราคาแผนกเครื่องสำอาง แซมเปิ้ลในมือหนูสั่นไปหมดละ (อยากได้ขนาดจริง :heart_eyes: ) สำหรับ Biotherm: Blue Therapy Serum-In-Oil น้องหนูเยาวชนผิวดีให้สี่ดาว  :star::star::star::star:

Biotherm: Blue Therapy Serum-In-Oil

The Conclusion

  1. เป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นบำรุงให้ผิวสุขภาพดี (แล้วความงามจะมาเอง)
  2. ปกติน้ำมันซึมเข้าสู่ผิวดีอยู่แล้ว แต่ว่ามักมีปัญหาในการใช้ (ทามากเกิน เกลี่ยยาก กอง อุดตัน เหนอะหนะ) แต่ตัวนี้แก้ปัญหาจุดนั้นไป
  3. ส่วนผสมดี แอนติออกซิแดนท์เพียบ มีสารสกัดจากสาหร่ายที่ช่วยต้านการอักเสบ
  4. มีน้ำหอมควรขอตัวทดลองมาใช้ก่อน

Biotherm: Blue Therapy Serum-In-Oil

Ingredients: Aqua/Water, Glycerin, Glycine Soja (Soybean) Oil, Dimethicone, Caprylic/Capric Triglyceride, Alcohol Denat., Isocetyl stearate, Isonoyl Isonanoate, Pentylene Glycol, Polyglyceryl-2 Stearate, Stearyl heptanoate, PEG-8 Stearate, Sorbitol, Stearic Acid, Stearyl Caprylate, Algae Extract, Ceramide-3, Rosa Canina Fruit Oil, Astaxanthin, Ribes Nigrum (Black Currant) Seed Oil, Triethanolamine, Helianthus Annuus (Sunflower) Seed Oil, Laminaria Ochroleuca Extract, 2-Oleamido-1,3-Octadecanediol, Haematococcus Pluvialis Extract, Palmitic Acid, Rosmarinus Offinalis (Rosemary) Leaf Extract, Adenosine, Disodium Stearoyl Glutamate, Hydroxypalmitoyl Sphinganine, Caprylyl Glycol, Vitreoscilla Ferment, Cetyl Alcohol, Tocopherol, Pentaerythrityl Tetra-Di-t-Butyl Hydroxyhydrocinnamate, Phenoxyethanol, CI 14700/RED 4, CI 19140/Yellow 5, Linalool, Geraniol, Limonene, Citral, Citronello, Benzyl Alcohol, Benzyl Salicylate, Parfum/Fragrance.(F.I.L. B164018/1)

(Source: Rose Hips Oil, Inhibitory Effect of Quercetin Isolated from Rose Hip (Rosa canina L.) against Melanogenesis by Mouse Melanoma CellsOCEA DEFENCE®Laminaria Ochroleuca ExtractLaminaria ochroleuca extract reduces skin inflammationAcceptability and Efficacy of an Emollient Containing Ceramide-Precursor Lipids and Moisturizing Factors for Atopic Dermatitis in Pediatric PatientsEmulsion Overview)

Comments