[รีวิว] Neutrogena: Ultra Sheer Complete UV Waterlight Lotion SPF 50+ PA+++ (Even skin-tone) หน้าไม่หมอง ไม่ต้องร้องไห้หน้าเสาธง

Neutrogena: Ultra Sheer Complete UV Waterlight Lotion SPF 50+ PA+++ (Even skin-tone)Neutrogena: Ultra Sheer Complete UV Waterlight Lotion Spf 50+ PA+++ (30ml, THB380)

The Claims

กันแดดอันนี้ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด แต่ว่าเห็นครั้งแรกแอบตกใจในความยาวของชื่อนางมาก ชื่อผลิตภัณฑ์ใส่มาทุกคีย์เวิร์ดที่สื่อว่า บางเบา ทั้ง Ultra Sheer (บางเบาพิเศษ), Waterlight (บางเบาแบบน้ำ) และ Lotion (เบาบางกว่าแบบครีม) เห็นแค่ชื่อก็มโนไปก่อนว่าเออคงจะเบาบางสบายหน้าจริง เหมาะกับคนผิวมันอย่างหนู  จากกล่องกันแดดบางเบาของนูโทรจีน่าอันนี้ระบุค่า SPF 50+ แปลว่าใส่มามากกว่า 50 แน่นอน แต่ไม่รู้เท่าไหร่ เพราะกฎหมายกำหนดห้ามใส่เลขมากกว่า 50 และ PA+++ (สามบวก) เป็นเลขมาตรฐานที่กันแดดส่วนใหญ่เค้ามีกันอยู่ละ แต่มีจุดเด่นที่เทคโนโลยี Helioplex® ที่ช่วยให้สารกันแดดเสถียรมากขึ้นอีก  ทำให้ฟังดูน่าสนใจไปอีก กันแดดกลุ่มนี้มีสามสีให้เลือกคือ ขาว ชมพู ม่วง สามารถใช้แทนเมกอัพเบสได้ หนูเลือกสีชมพูมาเพราะนางบอกว่าช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ (Even skin-tone)

The Ingredients

พอดูส่วนผสมหลักของกันแดดนี้ก็พบว่าเป็นสารกันแดดแบบ Chemical ล้วนๆ จึงเข้าใจได้ว่าทำไมถึงบางเบา การทำงานของ Chemical sunscreen คือดูดซับรังสีก่อนที่รังสีจะทำร้ายผิวเรา (แตกต่างจากแบบ Physical sunscreen ที่ทำหน้าที่สะท้อนแสง) ดังนั้นสารกันแดดแบบ Chemical จึงจะไม่กองอยู่บนหน้าจนขาววอก แต่ก็มีข้อเสียคือเมื่อมันซึมลงผิวได้ก็อาจจะเกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

Avobenzone (หรือ Butyl Menthoxydibenzoylmethane) เป็นสารกันแดดที่ดีตัวหนึ่ง แต่ว่าเมื่อมันโดนแสงแดดนานเข้าก็จะเสื่อมสภาพ ดูดซับแสงได้น้อยลงเรื่อยๆ หรือเรียกว่าไม่เสถียรนั่นเอง ดังนั้นจึงมีการเอา Avobenzone รวมเข้ากับสารตัวอื่น (ในที่นี้คือ Octocrylene) เพื่อเพิ่มความเสถียร ที่นูโทรจีน่าเรียกว่า Helioplex นั่นเอง และสารกันแดดตัวอื่นๆที่ใส่มาด้วยก็ช่วยดูดซับรังสีได้ครบทุกช่วงความยาวคลื่นทั้ง UVB UVA-I และ UVA-II ส่วนประกอบอื่นๆที่เหลือใส่มาเพื่อผลทางคอสเมติกสะท้อนแสงให้หน้าดูสว่างขึ้น และสีชมพูเพื่อปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอพร้อมจะแต่งหน้าต่อได้ แถมท้ายด้วยสารสกัดจากใบชาเชียวลดการอักเสบ ไวตามินซี ไวตามินเอ และไวตามินอี ซึ่งใส่มาน้อยขนาดนี้ไม่ต้องไปหวังอะไรกับมันทั้งนั้นค่ะ

Neutrogena: Ultra Sheer Complete UV Waterlight Lotion SPF 50+ PA+++ (Even skin-tone)

The Review

มาในหลอดพลาสติกมีลูกตุ้มข้างในสำหรับเขย่าให้เนื้อกันแดดเข้ากันก่อนใช้ กับหัวปลายแหลมที่ช่วยให้หนูควบคุมปริมาณได้ง่าย ไม่ไหลพรวด เนื้อกันแดดเหลวเกือบเป็นน้ำ 😉 เนื้อกันแดดออกสีชมพูซีดๆ พอเกลี่ยลงบนผิวก็ซึมได้อย่างไว (หรือระเหยไวก็ไม่รู้ เพราะมีแอลกอฮอล) ไม่ทิ้งคราบขาววอก และก็ไม่ได้ช่วยปรับสีผิวอะไรมาก คิดว่าคงไม่ถึงกับเป็นเมกอัพเบสได้อย่างจริงจัง (ไม่รู้หนูไม่แต่งหน้า) หลังทาใหม่ผิวจะออกแมตๆ นิดหน่อย พอนานไปไม่ช่วยคุมความมันเลยจ้า (เยิ้มเหมือนปกติ) สิ่งที่น่ากังวลคือมันเป็น Chemical Sunscreen ล้วนๆ และเพื่อให้ค่า SPF สูงขนาดนี้จะต้องใส่สารกันแดดมาในปริมาณมาก เสี่ยงต่อการแพ้ โดยเฉพาะ Benzophenone-3 ที่อาจทำให้แสบหน้าได้ แต่สำหรับหนูไม่รู้สึกแสบอะไรเลย (หน้าหนาไปแล้ว :unamused:) และสำหรับ Chemical Sunscreen จะต้องทาก่อนออกแดด 15-20 นาทีเพื่อให้มันซึมลงผิวเสียก่อนจึงจะมีประสิทธิภาพสูงสุด และถ้าออกแดดนานกว่าสี่ชั่วโมงควรทาซ้ำเรื่อยๆ ไม่มีอะไรเสถียรร้อยเปอร์เซ็นตลอดเวลาค่ะ และสุดท้ายไม่กันน้ำนะเธอว์ สรุปคือเป็นกันแดดที่ทำหน้าที่ได้ดีตัวหนึ่ง เสถียร เบาบางไม่หนักหน้า ไม่หน้าวอกด้วย เยยย เยาวชนผมทรงท่องเที่ยวกระบี่ ให้สี่ดาว :star::star::star::star:

UVA-I UVA-II UVB
Homosalate    
Benzophenone-3  
Ethylhexyl Salicylate    
Octocrylene    
Butyl Menthoxydibenzoylmethane  

Neutrogena: Ultra Sheer Complete UV Waterlight Lotion SPF 50+ PA+++ (Even skin-tone)

The Conclusion

  1. ราคาโอเค
  2. เป็น Chemical Sunscreen ล้วน ข้อดีคือไม่หนักหน้า ข้อเสียคือมีโอกาสระคายเคืองผิวมาก
  3. กันรังสี UV ได้ครบ ทั้ง UVA-I UVA-II และ UVB
  4. ไม่ถึงกับใช้แทนเมกอัพเบสจริงๆได้
  5. ไม่มีสารกันเสียกลุ่มพาราเบน (บอกไว้สำหรับคนที่แพ้) ไม่มีน้ำมัน (ดูจากส่วนประกอบก็น่าจะจริง)
  6. ฉลากบอกไม่อุดตัน แต่ว่าจะตันไม่ตันก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน

Neutrogena: Ultra Sheer Complete UV Waterlight Lotion SPF 50+ PA+++ (Even skin-tone)

Neutrogena: Ultra Sheer Complete UV Waterlight Lotion Spf 50+ PA+++ (30ml, THB380)

Ingredients: Water, Homosalate (10%), Butyloctyl Salicylate, Benzophenone-3 (5%), Ethylhexyl Salicylate (5%), Alcohol Denat., Octocrylene (4%), Cetyl Dimethicone, Silica, Butyl Menthoxydibenzoylmethane (3%), Styrene/Acrylates Copolymer, Ethylhexylglycerin, Titanium Dioxide, Steareth-100, Benzyl Alcohol, Bisabolol, Mica, Cyclopentasiloxane, Hydroxylpropyl Strach Phosphate, Steareth-2, Mannan, Portulaca Oleracea Extract, Butylene Glycol, Chlorphenesin, Disodium EDTA, Acrylates/Dimethicone Copolymer, Fragrancem, Pentaerythrityl Tetra-di-t-butyl Hydroxyhydrocinnamate, Citric Acid, BHT, Xanthan Gum, Polymethyl Methacrylate, Camellia Oleifera Leaf Extract, Methylisothiazolinone, Tocopheryl Acetate, Red 40 Lake, Ascorbic Acid, Pantothenic Acid, Retinyl Palmitate.

 

Sources

What Is Helioplex™?Understanding UVA and UVBอย. ออกประกาศฯ กําหนดการแสดงค่า SPF , PFA , PA บนฉลากของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางป้องกัน แสงแดด ต้องถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้ผู้บริโภคเขาใจง่าย เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมFDA Sheds Light on SunscreensUnderstanding Helioplex, UVA, UVB, and SPF

Comments