[รีวิว] The Body Shop: Tea Tree Skin Clearing Toner หนูผิวสะอาดขาดแต่ความสวย

IMG_1729

The Body Shop: Tea Tree Skin Clearing Toner (250ml, THB450)

ก่อนที่หน้าหนูจะแหกรอบแรกนั้นชีวิตไม่เคยต้องการโทนเนอร์ ชีวิตตอนสมัยเรียนนั้นหน้าใสได้โดยไม่ต้องทำอะไร (พูดแล้วคิดถึง) โทนเนอร์ตัวแรกที่เคยใช้เป็นของ Clinique Clarifying Lotion ซึ่งแนะนำมาโดยญาติที่อเมริกา เธอบอกใช้ดี๊ดี เอามาให้แม่เราใช้ เราก็ใช้ด้วย แต่พี่สาวบอกว่ามันเป็นแอลกอฮอล ทำให้หน้าแห้ง แล้วจะตามมาด้วยปัญหาผิวอีกบลาๆๆ (หรือว่าที่หน้าพังเพราะอันนี้วะ!) หนูเลยเลิกใช้ไป จนมาเจอตัวนี้แล โทนเนอร์นี้เป็นสินค้าไลน์เดียวกับ Tea Tree Oil และหนูซื้อมาพร้อมกันค่ะ (แนะนำโดยเพื่อนคนเดิม, ชีวิตนี้หนูคิดเองไม่ได้เลยค่ะ) หมดขวดแรกก็ซื้อใช้ต่อ เพราะใช้แล้วไม่มีปัญหากับผิวหนูเลย

โทนเนอร์ตัวนี้มีแอลกอฮอล (Ethyl Alcohol Denat.) นำโด่งมาเป็นอันดับสอง ฟังดูน่ากลัว ดังนั้นถ้าใครแพ้แอลกอฮอลก็ควรใช้ประเภทออยล์หรือโลชั่นเช็ดหน้าแทน ถึงแม้ว่าแอลกอฮอลจะมาโด่งแต่ก็ไม่ทำให้ผิวแห้ง เพราะใส่สารให้ความชุ่มชื้นตามมาอีกหลายตัว มาถึง TTO ตัวชูโรงของนาง ที่เคลมว่าช่วยให้ผิวหน้าใสดูสะอาดขึ้น (ดูเกลี้ยงเกลาแต่ไม่ช่วยเรื่องขาวนะ) ซึ่งก็น่าจะใส่มาไม่มาก เพราะส่วนผสมมากกว่า 70% น่าจะเป็นน้ำและแอลกอฮอล กับสารลดแรงตึงผิว (เอิ้ววว) แอบติ่งด้วย Witch Hazel Extract (น่าจะเป็นสาร Tannin ที่เรื่องสมานผิว ลดอาการบวม ฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางชนิด) แต่งกลิ่นด้วยน้ำมันหอมระเหย และสีอีกเล็กน้อย

สิ่งนี้มาในแพตเกจขวดพลาสติกธรรมดาๆ และที่ก้นขวดจะมีตะกอนขาวๆเหมือนผงแป้ง หนูเดาว่าคือ Corn Starch Modified มาช่วยให้ผิวหน้าดู Matte ไม่มันวาว ต้องเขย่าขวดให้เข้ากันแล้วยกดื่ม…ตลกค่ะ หยดใส่สำลีแล้วเช็ดผิวหน้า คอ จมูก รวมไปถึงหูเพื่อความคลีนสุด ความรู้สึกหลังเช็ดหน้าในครั้งแรกที่ใช้คือร้อนวูบๆแปลกๆแป๊ปนึง ซึ่งเป็นเพราะแอลกอฮอลแน่ๆค่ะ และกลิ่นที่ตอนแรกอาจจะอี๋ (แนะนำให้ไปลองดม อธิบายไม่ได้จริมจริม) แต่ก็พอทนได้ 🙂 ทำความสะอาดได้คลีนจริงๆ (ด้วยความรู้สึกว่าหน้าเบา ผิวหายใจสะดวก หรือมโน?) มีคราบไคลติดสำลีมาตามสมควร และที่ชอบคือผิวไม่แห้งดึงเลยเมื่อเทียบกับ Clinique Clarifying Lotion ที่เคยใช้มา แค่นี้ก็พอใจแล้วกับโทนเนอร์ราคาเท่านี้ เน้นทำความสะอาดได้ดี และไม่พังหน้าหนูก็พอ ส่วนสารบำรุงหรูหราค่อยไปหาเอาในมอยส์เจอร์ไรเซอร์ หรือเซรั่มตัวอื่นๆต่อไป เยยยยยย

ข้อดี

  • ไม่แพงมาก (โอ้โหมาข้อแรกเลย)
  • ทำความสะอาดได้ดี รู้สึกว่าสะอาด
  • ใส่สารให้ความชุ่มชื้นช่วยลดความแห้งตึงหลังเช็ด
  • มีน้ำมันทีทรี ช่วยลดเชื้อแบคทีเรียได้ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาสิว

ข้อเสีย

  • มีแอลกอฮอลเป็นหลัก คนที่แพ้ควรหลีกเลี่ยงจริงจัง
  • มีสารแต่งกลิ่น แต่งสี อาจระคายเคืองได้ (แต่คิดว่าใส่มาน้อยมาก)
  • กลิ่นไม่หอม แต่หนูชอบ (หรือจะย้ายไปเป็นข้อดี?)

 

ปล. รีวิวหนูไม่มีสปอนเซอร์นะแจ๊ะ

Ingredients: Water, Alcohol Denat., Corn Starch Modified, Caprylyl Glycol, PEG-40 Hydrogenated Castor Oil, Glycerin, Melaleuca Alternifolia (Tea Tree) Leaf Oil, Salix Alba (Willow) Bark Extract, Allantoin, Calophyllum Inophyllum Seed Oil, Limonene, Hamamelis Virginiana (Witch Hazel) Extract, Sodium Hydroxide, t-Butyl Alcohol, Citral, Leptospermum Petersonii (Lemon Tea Tree) Oil, Denatonium Benzoate, Tocopherol, Caramel, Yellow 5, Blue 1.

Comments