[รีวิว] Paula’s Choice 8% AHA Gel Exfoliant ขอแรงป้าช่วยหน้าใส

Paula’s Choice: 8% AHA Liquid Exfoliant
พวกข้างหลังต่อคิวนะ เดี๋ยวมารีวิว

Paula’s Choice 8% AHA Gel Exfoliant (100 ml, 990 THB)

ป้ามาอีกแล้ว เพราะหนูซื้อป้ามาหลายตัว น้ำกรดป้าพอลล่าอีกตัวที่หนูใช้แล้วเห็นผลดีค่ะ ส่วนประกอบตัวแม่คือ AHA (Alpha Hydroxy Acid) หนูว่าทุกคนคงเคยได้ยินเพราะบูมมากๆอยู่ช่วงนึงเมื่อหลายปีก่อนตอนเทรนด์ขัดผิวให้ขาวกำลังมาแรง โฆษณาสกินแคร์มากมายเคลมกันว่าเป็นกรดน้ำนม กรดผลไม้ ซึ่งก็มีส่วนจริงเพราะ AHA มีอยู่ในแหล่งธรรมชาติตามที่นางกล่าวอ้าง แต่ว่า AHA 99% ที่ใช้ในสกินแคร์มักเป็นสารสังเคราะห์ค่ะ โอเคเนอะ? ทีนี้ AHA ก็มีชื่อแยกย่อยลงไปอีก เช่น Lactic Acid ที่ได้จากน้ำนม, Citric Acid ที่ได้จากผลไม้ซิตรัส และ Glycolic Acid ที่ได้จากน้ำตาลอ้อย แต่ละแบบมีโครงสร้างทางเคมีต่างกันเล็กน้อย ขวดนี้ไม่ต้องสืบเพราะป้าโชว์หราไว้บนขวดแล้วว่า Glycolic Acid และแน่นอนว่าสังเคราะห์ชัวร์ไม่ต้องเดาหรือเสี่ยงทาย

ดูจากส่วนประกอบแล้วบ้านๆแต่ดี ไม่มีอะไรที่แฟนตาซีไร้สาระ มีสาร Active คือ AHA เป็นหลัก แล้วติ่งท้ายด้วยสารลดการระคายเคือง, Sodium Hyaluronate กับ Sodium Pyroglutamic Acidให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว และ Antioxidant เล็กน้อย ที่เหลือเป็นสารเพิ่มการซึบซับเข้าสู่ผิว สารเติมแต่งเพื่อให้เครื่องสำอางคงตัว และสารกันเสีย (หนูตัดคะแนนตรงใส่สารกันเสีย! แต่ว่าใส่มาท้ายๆ คงไม่เป็นไรเนาะ) ไม่มีน้ำหอมที่เป็นสารระคายเคือง และจากเว็บของป้าลงไว้ว่ามีค่า pH ประมาณ 3.5-3.8 แรงทีเดียวจ้า ต่ำกว่าค่าเป็นกลางคือ pH 7 และ ผิวคือ pH 5.5 (ไว้ถ้ามีกระดาษลิตมัสหนูจะวัดมาให้นะคะ 🙁 ) ถ้าใครมีประวัติแพ้เครื่องสำอางประเภทกรดขัดผิวก็ไม่ควรใช้ (ชัดเจนเนาะ) การทำงานของ AHA จะเข้าไปสลายสารอินทรีย์พวกไขมัน (Lipid) ที่ยึดเซลล์เข้าไว้ด้วยกันให้คลายออก เซลล์ที่ตายแล้วจะหลุดออกไปให้เซลล์ที่ยังซิงยังแน่นได้ออกมาเผยความใสและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่และคอลลาเจน

จากงานวิจัยและทดลองของ CIR(1) เรื่องความไวต่อแสงของผิวหลังการใช้ AHA พวกนางพบว่าในช่วงแรกของการใช้ AHA บนผิวมีผลทำให้ผิวไวต่อแสงอย่างมีนัยสำคัญในทางสถิติ แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และหลังจากใช้ไปหนึ่งสัปดาห์ก็พบว่าความไวต่อแสงแดดกลับเป็นปกติ แค่ทากันแดดที่มี SPF 2 ก็ไม่มีปัญหาแล้ว แถมเมื่อใส่ในเครื่องสำอางก็มักมีส่วนประกอบอื่นที่ช่วยสะท้อนรังสี UV อยู่แล้ว เลยสรุปได้กลายๆว่า “แทบจะ” ไม่ทำไห้ผิวไวต่อแสงมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น FDA ได้กำหนดให้ใส่คำเตือนบนผลิตภัณฑ์กำกับไว้เมื่อมี AHA ส่วนประกอบ ดังนั้นหนูอยากให้ทากันแดดและหลบแดดไว้จะดีที่สุดค่ะ (โอ้โหสามย่อหน้ามีสาระฝุดๆ สวยมั้ยล่ะ?!)

Paula’s Choice: 8% AHA Liquid Exfoliant
หนูลงทุนหยดลงบนโต๊ะเพื่อถ่ายรูปนะคะ! โปรดกดไลค์ให้แก่การเสียสละของหนูววว์

ตัวนี้ซื้อมาพร้อมกับ 2% BHA ที่เพิ่งรีวิวไปเมื่อคราวที่แล้วค่ะ ก่อนซื้อคิดไว้แล้วว่าจะใช้สลับกัน ตัวนึงเช้า ตัวนึงเย็น ซึ่งลำดับวิธีใช้นั้นคิดเอาเองว่า ถ้าใช้ AHA แล้วผิวจะไวต่อแสง งั้นเอาไว้ทากลางคืนก่อนปิดไฟนอนน่าจะเวิร์คกว่า (มีหลักการค่ะคุณ!) โดยหวังผลว่ารอยแดงรอยดำจากสิวจะจางลง และสีผิวจะสม่ำเสมอเท่ากันทั้งหน้า แล้วความใสมันจะมาเอง (ตามที่ AHA ควรจะทำได้อะนะ) สำหรับคนที่ผิวเซนสิทีฟอาจจะปรับความถี่ในการใช้เป็นสองวันครั้ง หรือวันเว้นวันเพื่อให้ผิวปรับสภาพได้ก่อน แล้วค่อยเพิ่มมาเป็นวันละครั้ง แต่สำหรับหนูเริ่มแรกก็ใช้วันละครั้งไปเลยค่ะ (ตอนแรกไม่รู้ใช้ยังไง) 8% AHA Gel อันนี้มาเป็นขวดปั๊มสะดวกและไม่เลอะเทอะ เจลใสไม่มีสีไม่มีกลิ่นน้ำหอม หนูใช้ครั้งละปั๊มกำลังพอดี (ทาไปถึงคอแน่ะ) เอามาวนๆที่มือให้ทั่วแล้วลงให้ทั่วหน้า ทำไปทำมารู้สึกมือจะขาวออร่ากว่าหน้าแล้วค่ะ ในครั้งแรกๆพอโดนหน้าจะแสบแบบยิบๆๆๆ ถ้าหน้าเป็นแผลสิวจะแสบสันต์ทีเดียวค่ะคุณ ทิ้งไว้สักพักอาการแสบจะหายไป และเมื่อใช้ไปเรื่อยๆหนูก็ไม่แสบอีกเลย คิดว่าหน้าหนูด้านไปแล้วค่ะ แต่ถ้าแสบแล้วแดง หรือร้อนวูบๆ แสดงว่าอาจจะแพ้ ให้เลิกใช้แล้วบริจาคขวดนี้ให้แก่ผู้มีบุญที่ไม่แพ้ไปใช้ค่ะ หลังจากทาทิ้งไว้ไม่รู้สึกว่าหน้าแห้งตึงหรือมันจนเกินพอดี คิดว่าน่าจะเหมาะกับทุกสภาพผิด รอ 20 นาที แล้วค่อยลงผลิตภัณฑ์อื่นๆต่อถ้ามี เสร็จแล้วปิดไฟนอนค่ะ วันไหนกะเวลาผิดก็ซวยนอนดึกไปอีก เพื่อผลที่ดีในสัปดาห์แรกหนูทากันแดดอย่างเคร่งครัด กางร่มหลบแดดแบบจริงจังเป็นการกันไว้ก่อน จะเห็นผลหลังจากสามหรือสี่สัปดาห์ สีผิวมีบางส่วนเริ่มสม่ำเสมอ ใสเป็นหย่อมๆ ตรงไหนที่เคยเป็นสิวซ้ำไปซ้ำมาจนด่างดวงในอดีตก็ดีขึ้นแต่ยังไม่เท่าบริเวณอื่น ไม่รู้สึกว่ารูขุมขนเล็กลงและผิวก็ไม่ได้ละเอียดขึ้น (ต้องพึ่งเลเซอร์จริงๆ) โดยรวมแล้วดีขึ้นมากพอจะเรียกว่าหน้าเกือบใสได้ หลังจากใสได้ระดับนึงผลจะคงที่ ก็แปลว่ามันคงจะดีไปกว่านี้ไม่ได้ละ หนูทำบุญมาเท่านี้ป้าก็ช่วยได้เท่านี้อะไรประมาณนั้น สำหรับคนที่มีปัญหาผิวไม่สม่ำเสมอ ไม่ใส หนูแนะนำสิ่งนี้ ราชินีเอลซ่าให้ห้าดวงค่ะ ♥♥♥♥♥ ปล. นอกจากแบบ Gel ยังมีแบบ Liquid ด้วย

Paula’s Choice: 8% AHA Liquid Exfoliant
หนึ่งปั๊มได้ประมาณนี้ พอสำหรับทั้งหน้าแล้ว

ฝากติดตามแฟนเพจด้วยค่ะ ทิ้งคำถามไว้ก็ได้นะคุณ หนูจะพยายามไม่จิกกัด

ข้อดี

  • ราคาไม่แพงมาก (แต่ก็แพง)
  • ไม่มีน้ำหอม (น้ำหอมเป็นสารระคายเคืองอย่างหนึ่ง)
  • มีงานวิจัยรองรับคุณสมบัติของ AHA
  • เหมาะกับทุกสภาพผิว ไม่ทำให้หน้าแห้งหรือมัน
  • เป็นขวดปั๊ม ไม่เลอะเทอะ

ข้อเสีย

  • ป้าไม่มีร้าน ต้องสั่งจากเว็บ ป้ามีร้านตัวแทนจำหน่ายแล้วที่ Siam Discovery ชั้น 5
  • มีสารกันเสีย แต่ในปริมาณน้อย
  • อาจมีอาการแสบยิบๆบ้างในครั้งแรกๆที่ใช้

Paula’s Choice 8% AHA Gel Exfoliant (100 ml, 990 THB)

Paula’s Choice: 8% AHA Liquid Exfoliant

Ingredients: Water, Glycolic Acid (alpha hydroxy acid/exfoliant), Sodium Hydroxide (pH adjuster), Chamomilla Recutita (Matricaria) Flower Extract (chamomile/soothing agent), Aloe Barbadensis Leaf Juice (water-binding agent), Camellia Oleifera (Green Tea) Leaf Extract (antioxidant), Sodium Hyaluronate (skin-identical ingredient), Panthenol (water-binding agent), Sodium PCA (skin-identical ingredient), Propylene Glycol, Butylene Glycol (slip agents/penetration enhancers), Hydroxyethylcellulose, Polyquaternium-10 (thickeners), Phenoxyethanol, Methylparaben, Ethylparaben, Propylparaben, Butylparaben, Isobutylparaben (preservatives).

 

(1) CIR (Cosmetic Ingredient Review) เป็นคณะผู้อภิปรายความปลอดภัยของส่วนประกอบในเครื่องสำอาง

อ้างอิง

http://www.cosmeticsinfo.org/HBI/12
http://www.paulaschoice.com/cosmetic-ingredient-dictionary/definition/aha
http://www.paulaschoice.com/cosmetic-ingredient-dictionary/definition/skin-identical-ingredients/skin-identical-ingredients

 

 

Comments