[รีวิว] Paula’s Choice 2% BHA Liquid Exfoliant หนูบากหน้าพึ่งน้ำป้าพอลล่า

Paula’s Choice: 2% BHA Liquid Exfoliant

Paula’s Choice: 2% BHA Liquid Exfoliant (118ml, 990THB)

เมื่อผ่านพ้นมรสุมสิวไปได้ด้วยดี สิวขึ้นน้อยลง แต่มรสุมพัดผ่านย่อมทิ้งซากปรักหักพัง ซึ่งนั่นก็คือรอยดำรอยแดงด่างดวงบนใบหน้า คือไม่มีสิวแล้วแต่ยังหมองๆ  สีผิวไม่สม่ำเสมอไม่ใสไม่ออร่าแบบที่ผิวดูสะอาดสุขภาพดี หนูก็เลยค้นหาว่ามีผลิตภัณฑ์อะไรที่ช่วยแก้ปัญหาผิวที่กล่าวมาได้ แล้วหนูก็เจอค่ะ มันคือคือ BHA (Beta Hydeoxy Acid หรือ Salicylic Acid) กับ AHA (Alpha Hydroxy Acid) จากความรู้เคมี 101 สมัยมหาลัยของหนูก็พอจะได้ยินชื่อสองตัวนี้มาบ้าง แต่ไม่เคยรู้ว่ามีผลกับผิวอย่างไร มันเป็นกรดแล้วมันจะกัดหน้าเรารึเปล่า แบบนางร้ายสาด BHA ใส่หน้านางเอก หน้านางจะพังหรือจะใส จากนี้คงรู้กัน

โดยธรรมชาติแล้วเซลล์ผิวที่ตายแล้วหรือผิวชั้นหนังกำพร้าจะมีรอบการผลัดออกของมันอยู่ที่ 28 วันโดยประมาณ หากผิวไม่มีปัญหาก็ไม่ควรไปขัดหรือเร่งการผลัดเพราะอาจทำให้ระคายเคืองได้ แต่สำหรับคนที่มีปัญกาสิวอุดตัน ตัวต้นเหตุอย่างหนึ่งก็คือเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่หลุดออก ทำให้อุดตันรูขุมขน การเร่งให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วผลัดออกก็จะช่วยได้ ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่เคลมว่าช่วยลดสิวอุดตันก็จะเป็นพวกสครับ หรือมีส่วนประกอบของ Salicylic Acid เป็นตัวชูโรง

Salicylic Acid หรือ BHA ที่ใส่ได้ในเครื่องสำอางจะมีความเข้มข้นไม่เกิน 2% (ให้ผลดีที่ 0.5%-2% และตามกฎหมายกำหนด) และมี PH 3-4 ตัว BHA Liquid ของป้าพอลล่านี้มี ตัว 1% กับ 2% ในคนที่ผิวระคายเคืองง่ายควรเริ่มจากตัว 1% ก่อนค่ะ แต่สำหรับหนูที่ใช้ Benzac แล้วไม่แสบหน้า เลยคิดว่าหน้าทนทานพอสมควร เลยจัดตัว 2% เลยค่ะ BHA มีฟังก์ชั่นดีๆกับผิวหลายอย่าง หนึ่งเลยคือผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ให้ผิวใหม่วัยเยาว์สุขภาพดีได้ออกมาสัมผัสโลกภายนอก ลดรอยดำแดง ช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอ รูขุมขนเล็กลง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ริ้วรอยลดลง ลดความมัน ซึ่งป้าพอลล่าขวดนี้เคลมมาตามนั้นทุกอย่าง เขียนเด่นชัดไว้บนชวด หนูก็ไม่มีอะไรจะพูดนอกจาก…ป้าช่วยหนูที

Paula’s Choice: 2% BHA Liquid Exfoliant

ลักษณะของผลิตภัณฑ์กู้ชีพตัวนี้เป็น ของเหลวใสๆ มีความหนืดน้อยเกือบเท่ากับน้ำ แต่มีความมันเพราะ BHA นั้นละลายในน้ำมันค่ะ วีธีใช้ก็หยดออกมาสักสามหยด แล้วลูบไปทั่วใบหน้า ในใจภาวนาให้ได้ผล ณ จุดนี้หน้าจะมันๆวาวแบบเพิ่งเข้าครัวทอดไข่มา แม้ว่าจะทิ้งไว้มันก็ไม่หายมันวาวค่ะ ดังนั้นสำหรับคนที่แต่งหน้า หรือต้องการจะลงสกินแคร์ตัวอื่นๆ ให้ทาทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออก แต่หนูใจร้อน ไม่ถึงสิบนาทีก็เอาอย่างอื่นทาทับไปเลย ในสัปดาห์แรกที่ใช้หนูไม่ได้สังเกตความเปลี่ยนแปลงอะไรมาก แต่พอดูดีๆ มันก็ดีขึ้น รอยดำๆด่างๆค่อยๆจางไปตามลำดับ ทีนี้ผิวมันก็จะดูสม่ำเสมอไปเอง เดือนสองเดือนถึงจะเห็นชัด แม่ก็ทักว่าไปทำอะไรมา หน้าดีขึ้นนะ (หนูแอบดีใจค่ะแม่) และอีกหลายๆคนก็ทัก คือหนูเห็นหน้าตัวเองทุกวันเลยเห็นการเปลี่ยนแปลงไม่ชัดเท่าคนอื่น นี่ขนาดยังไม่หมดขวดแรก (ใช้มาสามสี่เดือนละนะ) ยังเห็นผลขนาดนี้ แต่พอหน้าดีระดับนึงก็รู้สึกว่าผลมันคงตัวแล้ว จะให้ใสรูขุมขนเนียนไปกว่านี้คงไม่ได้ ซึ่งก็เป็นไปตามที่คาดไว้ เพราะในช่วงที่ผลัดเซลล์ผิวที่ตายจะเห็นผลชัดเจน หลังจากนั้นก็จะช่วยรักษาให้สีผิวสม่ำเสมอเรียบเนียนต่อไป สามารถใช้คู่กับโฟมล้างหน้าที่มีเม็ดสครับได้ แต่ก็ต้องเบามือ และย้ำว่า 2% BHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วเท่านั้น ไม่มีผลทำให้ผิวบางหรือกัดผิว (ที่โฆษณาทีวีชอบไซโค) แต่ก็ต้องทาครีมกันแดดเป็นประจำเหมือนเดิม

นอกจากนี้ยังเห็นผลดีกับสิวอุดตันขึ้นหน้าเป็นตุ่มเล็กๆแข็งๆแบบไม่มีหัว น่าเบื่อตรงที่เราไม่สามารถบีบออกเองได้ ไปเลเซอร์ก็เสียตังแพงและเจ็บตัว หนูทา BHA ตัวนี้ไปเรื่อยๆคู่กับ 8% AHA Gel ของป้าอีกตัวสลับกันเช้าเย็น (เดี๋ยวจะรีวิวคราวหน้า) สิวอุดตันก็โผล่หัวออกมา จากนั้นแค่ล้างหน้าธรรมดามันก็หลุดออกไปจากชีวิตหนูเองแบบไม่ทิ้งรอยเหมือนการไปยิงเลเซอร์หรือกด แต่ว่าก็ใช้เวลาพอสมควร ไม่ใช่เพียงวันสองวัน ณ จุดนี้ต้องใจเย็นๆเท่านั้น ห้าม!ใช้มือไปบีบหรือกดให้สิวออก เพราะบางทีบีบไม่ออกแถมเชื้อโรคเข้าไปกลายเป็นสิวอักเสบหายช้าไปอีกครึ่งค่อนปี

สรุปว่า 2% BHA มันเวิร์คจริงๆ (แต่กับคนอื่นต้องพิจารณาเอาเอง) และขวดนี้ของป้าพอลล่าก็มีส่วนผสมที่ให้ผลที่ตรงจุด ไม่ใส่ส่วนประกอบอื่นพร่ำเพรื่อ  และไม่มีน้ำหอม ลดโอกาสเกิดอาการแพ้สารเคมีอื่นๆไป เรื่องแพ้ไม่แพ้ต้องลองเองค่ะ แต่คิดว่าคงไม่แพ้ แต่พี่สาวหนูบอกกว่าไม่ถูกกับตัวนี้ ระคายเคืองจนเป็นสิวเลยค่ะ ดังนั้นแนะนำให้เรื่มที่ 1% BHA ก่อนเพื่อเป็นการเซฟ แม่คริสติน่าให้ห้าดาวค่ะ :star::star::star::star::star:

ฝากติดตามแฟนเพจด้วยค่ะ ทิ้งคำถามไว้ก็ได้นะคุณ หนูจะพยายามไม่จิกกัด

ข้อดี

  • ราคาไม่แพงมาก สมเหตุสมผล ถ้าซื้อที่อเมริกาจะได้ราคาถูกสุด
  • ไม่มีส่วนผสมพร่ำเพรื่อ ไม่มีน้ำหอม

ข้อเสีย

  • ไม่มีร้านให้ซื้อ ต้องสั่งจากเว็บของป้า ตอนนี้เปิดเว็บของไทยแล้วที่ www.paulaschoice.co.th
  • หน้าจะมันวาว พอแห้งจะเหมือนมีฟิล์มเคลือบบนหน้า
  • ขวดแบบหยดแอบเลอะเทอะ

 

ปล. รีวิวหนูไม่มีสปอนเซอร์นะคะ

Paula’s Choice 2% BHA Liquid Exfoliant (118ml, 990THB)

Paula’s Choice: 2% BHA Liquid Exfoliant

Ingredients: Water, Methylpropanediol, Butylene Glycol (slip agents/penetration enhancers), Salicylic Acid (beta hydroxy acid/exfoliant), Camellia Oleifera (Green Tea) Leaf Extract (anti-irritant/antioxidant), Polysorbate-20 (solubolizing agent), Sodium Hydroxide (pH balancer), Tetrasodium EDTA (chelating agent).

อ้างอิง

http://www.acne.org/messageboard/topic/144628-bhas-ahas/

http://www.makingcosmetics.com/articles/24-salicylic-acid-use-in-cosmetics.pdf

http://www.paulaschoice.com/cosmetic-ingredient-dictionary/definition/anti-irritants/beta-hydroxy-acid

 

Comments